Hội nghị các thần học gia Âu châu

Bischof Overbeck beim Vortrag auf dem Internationalen Kongress der Europäischen Gesellschaft für Katholische Theologie in Osnabrück. | Foto: Universität Osnabrück | Jens Raddatz

Hội nghị của Hội Thần học gia Âu châu đã khai diễn chiều ngày 25/8/2021 vừa qua, tại Đại học Osnarbrueck, bắc Đức về đề tài công trình sáng tạo và sự biến đổi, với mục đích tìm kiếm một nền thần học mới về công trình tạo dựng và luân lý đạo đức về sự bền chí.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong diễn văn khai mạc, nữ giáo sư tín lý Margit Eckholt, thuộc Đại học Osnarbrueck kiêm trưởng ban tổ chức Hội nghị nhắc đến nạn lụt lội và cháy rừng trong những tuần lễ gần đây, cũng như tin tức về khí hậu, những biến cố này cho thấy rõ nhân loại đang ở bên bờ vực thẳm. Chủ đích của Hội nghị này là trình bày những viễn tượng khác nhau của thần học về công trình tạo dựng và những khía cạnh quan trọng về luân lý đạo đức trong thực hành.

Đức cha Franz-Josef Overbeck, Giám mục Essen kiêm phó Chủ tịch Ủy ban Giám mục Âu châu (Comece), gọi những tin tức về khí hậu là một dấu hiệu báo động. Hầu như ít có thách đố nào trong thời nay có tính chất tôn giáo, như mối quan tâm về công trình tạo dựng. Đức cha kêu gọi Giáo hội cần có cách hành xử gương mẫu trong lãnh vực này, tuy nhiên toàn thể xã hội cũng cần bảo vệ khí hậu.

Hội nghị diễn ra đồng thời dưới hai dạng: có khoảng 100 thần học gia trực diện, và 100 nhà thần học khác từ các nước Âu châu tham dự, dưới dạng trực tuyến.

Trong số các thuyết trình viên, có nhà xã hội học Pháp Bruno Latour và nữ thần học gia Celia Deane-Drummond người Anh. Có những diễn giả khác từ Thổ Nhĩ Kỳ, Peru và Brazil.

Hội Thần học gia Công giáo Âu châu được thành lập năm 1989, tại thành phố Mainz, bên Đức để thăng tiến sự trao đổi vượt lên trên các quốc gia.

(KNA 25-8-2021)

Add new comment

9 + 5 =