Hội đồng Liên tôn Tigray hải ngoại xin Đức Thánh cha can thiệp

L'Ethiopie est depuis quelques années en proie à des tensions politiques et ethniques | photo d'illustration © AMISOM/Flickr/CC BY 2.0

Hội đồng Liên tôn Tigray hải ngoại xin Đức Thánh cha Phanxicô can thiệp với chính phủ Etiopia để chấm dứt điều mà họ gọi là “cuộc diệt chủng chống dân tộc Tigray”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Bang Tigray ở miền bắc Etiopia có 95% dân chúng theo Chính Thống giáo Etiopia. Từ ngày 04 tháng Mười Một năm ngoái đến nay diễn ra cuộc xung đột võ trang giữa quân đội chính phủ và Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray, làm cho hàng ngàn người chết và hàng trăm ngàn người phải di tản. Nhiều linh mục, tu sĩ, đặc biệt thuộc dòng Don Bosco, gốc Tigray, hoạt động tại thủ đô Addis Abeba đã bị cảnh sát Etiopia bắt giữ.

Trong thư gửi Đức Thánh cha, ngày 01 tháng Mười Hai vừa qua, Hội đồng Liên tôn Tigray hải ngoại nói rằng: “nhân dân Tigray đang chịu những hành động tàn ác không thể tưởng tượng được, do quân đội chính phủ Etiopia và các đồng minh. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng Đức Thánh cha cứu xét vấn đề này trong kinh nguyện và làm tất cả những gì ngài có thể để tránh một cuộc diệt chủng theo kiểu Ruanda diễn ra trước mặt thế giới”.

Bản sao thư của Hội đồng Liên tôn Tigray hải ngoại cũng được gửi cho Liên Hội đồng Giám mục Công giáo miền đông phi châu, Đức Sứ thần Tòa Thánh tại Etiopia, Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ cũng như Hội đồng Giám mục Công giáo Etiopia và Ủy ban Giám mục Liên hiệp Âu châu.

Thư của Hội đồng này cũng đã được đọc trong cuộc họp của các vị đặc trách Công lý và Hòa bình của các Hội đồng Giám mục miền Đông Phi châu, xin Đức Thánh cha can thiệp để yêu cầu chính phủ Etiopia và các đồng minh chấm dứt phân biệt chủng tộc, xách nhiễu, kỳ thị và giam giữ hàng loạt tại các nơi trong nước và trả tự do cho mọi người Tigray và những người Etiopia khác bị cầm giữ bất hợp pháp”.

Mặt khác, các tin tức từ phía chính phủ liên bang Etiopia tố giác quân Tigray đã phá hủy hơn 2.000 trường học và cướp phá khoảng 1.500 nhà thương và bệnh xá tại những thành phố mà họ chiếm được.

Đức Thánh cha Phanxicô đã mấy lần lên tiếng kêu gọi hòa bình cho miền Tigray và chấm dứt xung đột tại Etiopia. Gần đây nhất là trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 07 tháng Mười Một vừa qua. Ngài nói: “Tôi quan tâm theo dõi những tin về vùng Sừng ở Phi châu, đặc biệt là Etiopia, bị rúng động vì một cuộc xung đột diễn ra từ hơn một năm nay, làm cho nhiều người chết và tạo nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Tôi mời gọi mỗi người cầu nguyện cho các dân nước này và tôi tái kêu gọi sự hòa hợp huynh đệ và để một con đường đối thoại ôn hòa được trổi vượt”.

(Sismografo 11-12-2021)

Add new comment

7 + 6 =