Hội đồng Giám mục Venezuela nhóm đại hội trực tuyến

Photo: Conferencia Episcopal Venezolana / conferenciaepiscopalvenezolana.com

Trong những ngày này, từ 7 đến 9/7/2021, Hội đồng Giám mục Venezuela nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 116 dưới dạng trực tuyến.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Khóa họp bắt đầu với buổi chầu Mình Thánh Chúa, do Đức cha Mario Moronta, Giám mục giáo phận San Cristóbal sở tại và cũng là Phó chủ tịch Hội đồng Giám mục, chủ sự.

Tiếp đến là diễn văn khai mạc của Đức Tổng giám mục José Luis Azuaje thuộc giáo phận Maracaibo, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela. Vì Đức Sứ thần Tòa Thánh mới chưa được bổ nhiệm nên Đức ông đại biện Tòa Sứ thần, Ignazio Ceffalia ngỏ lời chào mừng các giám mục.

Trong số các vấn đề được các giám mục bàn tới trong ba ngày họp, có Đại hội toàn quốc Venezuela kỳ II về mục vụ, tiếp đến là tiến trình lắng nghe của Đại hội Giáo hội Mỹ Latinh và Caraibi, những kết luận về cuộc họp trực tuyến thứ nhất và thứ hai giữa các giám mục và linh mục. Ngoài ra, các giám mục cũng đề lập đến tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới về đặc công nghị đồng hành của Giáo hội, cũng như về việc điều chỉnh lại Văn phòng Tổng thư ký Thường trực của Hội đồng Giám mục Venezuela.

Sau cùng, các giám mục bàn đến việc mục vụ cho người Venezuela di cư và tình hình đại dịch Covid-19, kể cả việc chích ngừa.

Sáng ngày 9/7 khi bế mạc, các giám mục công bố Huấn thị Mục vụ, như thói quen, sau đó ngay ban chiều cùng ngày Ban thường vụ Hội đồng Giám mục nhóm họp.

Giáo hội Công giáo tại Venezuela có 25 triệu tín hữu trên tổng số 28 triệu, thuộc 31 giáo phận chia làm 9 giáo tỉnh.

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa của tổng thống Nicolas Maduro hiện nay, Venezuela lâm vào tình trạng bạo lực, xáo trộn trầm trọng về chính trị và xã hội, thiếu thốn lương thực, thuốc men, nạn thất nghiệp tăng vọt, mất điện, và lạm phát trầm trọng. Hơn 4 triệu người dân đã di cư ra nước ngoài từ năm 2015 đến nay.

(Sir, CNA 7-7-2021)

Add new comment

10 + 6 =