Hội đồng Giám mục Venezuela nhóm đại hội

Photo: Conferencia Episcopal Venezolana CEV @CEVmedios

Trong những ngày này, Hội đồng Giám mục Venezuela đang nhóm khóa họp toàn thể lần thứ 117, từ ngày 07 đến ngày 12 tháng Giêng này, trong đó các vị soạn Thư Mục vụ chung về những nghĩa vụ của Giáo hội tại nước này, cũng như bầu đoàn chủ tịch mới của Hội đồng cho nhiệm kỳ 2022-2025.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cụ thể là các giám mục bầu vị chủ tịch, hai phó chủ tịch, và vị tổng thư ký Hội đồng Giám mục, cùng với các chủ tịch và thành viên mới của các Ủy ban Giám mục. Chiều ngày 07 tháng Giêng vừa qua, Đức cha Jesus Gonzalez de Zarata, Tổng giám mục giáo phận Cumaná, đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Venezuela. Ngài từng làm Tổng thư ký của Hội đồng này từ năm 2009 đến 2015. Đức cha Mario Moronta, Giám mục giáo phận San Cristóbal, được tái cử Phó Chủ tịch, và Đức Tổng giám mục Ulides Gutiérrez của giáo phận Ciudad Bolívar làm tân Phó Chủ tịch thứ hai.

Trong số các vấn đề được bàn tới trong năm ngày họp, các giám mục Venezuela đề cập đến những thách đố mục vụ trong ba năm tới đây, cũng như những thách đố được trình bày trong Đại hội mới đây của Đại hội Giáo hội Mỹ châu Latinh và quần đảo Caraibí, việc thi hành tiến trình chuẩn bị Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2023 về tính đồng hành của Giáo hội.

Trong Đại hội, các cơ quan, như Caritas Venezuela, Hiệp hội thăng tiến giáo dục bình dân, Viện huấn nghệ Venezuela cũng như cơ quan hưu bổng của hàng giáo sĩ cũng trình bày các bá cáo như thông lệ. Trong ngày chót của khóa họp, ngày 12 tháng Giêng, các giám mục sẽ trình bày Thư Mục vụ chung về các thách đố của Giáo hội Công giáo tại Venezuela.

Giáo hội Công giáo tại nước này có khoảng 25 trên tổng số 28 triệu dân toàn quốc, với các giám mục thuộc 9 giáo tỉnh, 27 giáo phận thuộc hạt, 3 giáo phận đại diện tông tòa và 2 giáo phận Công giáo Đông phương, được 1.500 linh mục phục vụ.

(Vatican News 7-1-2022)

Add new comment

1 + 0 =