Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha kết thúc khóa họp thứ 119

Đức cha Tổng thư ký Luis Arguello | elpais.com

Hôm 29 tháng Tư vừa qua, Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha đã kết thúc khóa họp toàn thể lần thứ 119, sau năm ngày tiến hành tại thủ đô Madrid.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Đức cha Tổng thư ký Luis Arguello đã mở cuộc họp báo để tường trình về công việc của các giám mục trong khóa họp.

Trong diễn văn khai mạc hôm 25 tháng Tư, Đức Hồng y Juan José Omella, Tổng giám mục Barcelona, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha, đã nhân danh toàn thể Giáo hội Công giáo tại nước này bày tỏ tình liên đới với nhân dân Ucraina, đang chịu cảnh chiến tranh vì những cuộc tấn công của Nga, đồng thời khích lệ các thành phần Giáo hội địa phương đón tiếp, giúp đỡ những người tị nạn từ Ucraina, cũng như những người di dân từ quần đảo Canarias, tiếp tục tìm đến Tây Ban Nha. Đức cha Tổng thư ký cho biết các giám mục đã bàn về việc thiết lập những hành lang đón tiếp để các giáo phận trong nước có thể tiếp đón và trợ giúp những người trẻ từ Canarias, trong sự cộng tác với chính quyền dân sự.

Đặc biệt ngày 11 tháng Sáu tới đây sẽ có đại hội tại trụ sở của Quỹ Phaolô VI, ở Madrid để đúc kết các cuộc tham khảo ý kiến trong các giáo phận tại Tây Ban Nha, hầu góp phần chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới vào tháng Mười năm tới, 2023, về chủ đề: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”. Kết quả cuộc tham khảo này sẽ được gửi về Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục ở Roma.

Các giám mục cũng quyết định đưa tuần lễ về Hôn nhân vào trong hoạt động mục vụ hôn nhân và gia đình của Hội đồng Giám mục, sau khi cử hành tuần lễ đầu tiên hồi tháng Hai năm nay, với nhiều phản ứng tốt đẹp.

Trong cuộc họp báo, giới báo chí đặc biệt chú ý đến vấn đề lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, là vấn đề đã được các giám mục Tây Ban Nha đặc biệt bàn tới, hôm thứ Năm 28 tháng Tư vừa qua, trong khóa họp. Một phần phúc trình về cuộc điều tra của các luật sư Cremades và Calvo Sotelo đã được trình bày trong khóa họp. Các giám mục cũng quyết định thành lập 70 văn phòng giáo phận và 150 văn phòng của các dòng tu, để đón nhận những lời tố cáo của các nạn nhân bị lạm dụng. Việc này cũng nhắm gây ý thức trong xã hội về tệ nạn lạm dụng này. Một lần nữa, Đức cha Arguello nói rằng Giáo hội muốn đề cập đến vấn đề lạm dụng này với ý hướng đồng hành, “diện đối diện”, chứ không phải là những con số vô danh”.

(omnesmag.com 30-4-2022)

Add new comment

8 + 8 =