Hội đồng Giám mục Slovakia phê bình chính phủ cấm lễ

Image by Michaela Wachter from Pixabay

Hội đồng Giám mục Slovakia phê bình chính phủ nước này lại cấm hoàn toàn các buổi lễ tôn giáo trong hai tuần lễ, gọi là để ngăn chặn sự lan lây Covid-19, bắt đầu từ ngày 25 tháng Mười Một vừa qua.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong tuyên ngôn, công bố hôm 24 tháng Mười Một trước đó, các giám mục Slovakia bày tỏ sự bất mãn lớn vì quyết định của chính quyền và nhắc lại lời hứa của chính phủ về việc tránh cấm đoán hoàn toàn các buổi lễ công cộng. Các giám mục nói: “Chúng tôi rất bất mãn vì biện pháp này lại được chính phủ áp dụng. Chúng tôi yêu cầu chính phủ rút lại các biện pháp này càng sớm càng tốt”.

Hội đồng Giám mục Slovakia nói đến tình trạng các nước láng giềng, mặc dù cũng bị Covid-19 lan lây mạnh, nhưng tự do tôn giáo vẫn được tôn trọng nghiêm túc, điều này chứng tỏ có thể có những giải pháp khác, thay vì chỉ cấm đoán các buổi lễ.

Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Slovakia, ông Martin Kramara, nói với hãng tin Công giáo Kathpress của Áo rằng hiện nay các nhà thờ chỉ có thể thực hiện việc săn sóc mục vụ cá nhân, như giải tội hoặc cho rước lễ, trong khi các lễ nghi tôn giáo khác phải cử hành trực tuyến, hoặc qua truyền hình và truyền thanh. Các lễ rửa tội, an táng và hôn phối vẫn có thể cử hành, nhưng với số tham dự tối đa là sáu người.

Năm nay, chính phủ Slovakia đã đóng cửa các nhà thờ và các nơi thờ phượng khác trong nhiều tháng trời, từ tháng Giêng, khiến Giáo hội ngày càng phê bình các biện pháp này, và từ đầu tháng Tư, các nơi thờ phượng mới được mở lại với các thánh lễ.

(KAP 25-11-2021)

Add new comment

3 + 0 =