Hội đồng Giám mục Philippines xin các giáo dân cao tuổi ở nhà

Une jeune bénévole place des marqueurs sur les bancs de l'église Saint Augustin à Manille, le 14 mai 2020 | ANSA

Nhiều giám mục Philippines đã công bố thư mục vụ yêu cầu các tín hữu cao niên hãy ở nhà, đừng đến nhà thờ, khi các thánh đường được hoạt động trở lại từ ngày 15/6.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các giám mục công bố thư này sau khi chính phủ Phi loan báo hôm 10/6 quyết định của tổng thống Rodrigo Duterte sắp cho mở lại các buổi lễ tôn giáo tại các nơi thờ phượng nhưng phải giãn cách xã hội.

Đức cha Broderick Pabillo, Giảm quản Tông tòa giáo phận Manila, đã thông báo quyết định trên đây cho giáo phận thuộc quyền và nói rằng biện pháp yêu cầu những tín hữu cao niên ở nhà chỉ có tính cách tạm thời, vì “kẻ thù bí mật” vẫn tiếp tục lởn vởn tại các nơi công cộng, như các thánh đường. Đức cha viết thêm rằng: “Sẽ đến lúc chắc chắn anh chị em có thể sớm trở lại thánh đường để phục vụ và cầu nguyện”.

Đức cha Pabillo cũng kêu gọi những người trẻ thiện nguyện hãy phục vụ thay cho những thừa tác viên Thánh Thể cao niên, để trao Mình Thánh Chúa cho các bệnh nhân ở tư gia.

Ngoài ra, Đức cha cũng khuyến khích những người trẻ tham gia công tác khử khuẩn tại thánh đường, bàn thờ, các nơi khác trong nơi thờ phượng, theo chỉ nam phụng vụ do Hội đồng Giám mục Phi ban hành.

Tại giáo phận Balanga, Đức cha Ruperto Santos nhắc nhở các tín hữu trên 60 tuổi hãy ở nhà để giúp những người khác khỏi bị lây nhiễm. Đức cha nói: “Coronavirus là kẻ thù mà chúng ta không thấy. Nó phát triển và ẩn nấp trong đám đông”.

Tính đến ngày 14/6 vừa qua, tại Philippines có hơn 26.000 ca nhiễm coronavirus và 1.098 người chết. Ba phần tư các nạn nhân là những người trên 60 tuổi.

(Ucanews 15-6-2020)

Add new comment

6 + 10 =