Hội đồng Giám mục Myanmar kêu gọi mở đường cho cứu trợ

Photo: Conferenza episcopale birmana

Hội đồng Giám mục Myanmar kêu gọi chính quyền nước này và những người liên hệ, cho mở các đường đưa đồ cứu trợ nhân đạo cho dân chúng đang gặp nạn và bảo vệ sự sống con người.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trên đây là nội dung lời kêu gọi của tất cả các giám mục Myanmar, trong khóa họp từ ngày 11 đến 14 tháng Giêng vừa qua, tại thành phố Yangoon, trước tình trạng leo thang bạo lực nguy hiểm và những vụ tấn công võ trang trong những tuần lễ gần đây tại nước này.

Các giáo phận Công giáo và các tổ chức nhân đạo, như Tổ chức nhi đồng quốc tế Unicef đã lên tiếng báo động, trong những ngày qua, về những vụ dội bom và các vụ tấn công tại một số miền trong nước. Tuyên ngôn của các giám mục có đoạn viết: “Hội đồng Giám mục Myanmar Công giáo rất đau buồn vì tình trạng hiện nay của đất nước và bày tỏ lo âu vì sự tăng vọt những nguy cơ đối với sự sống và an ninh của những người vô tội, đặc biệt những người di tản nội địa, các trẻ em, phụ nữ, người già, các bệnh nhân tại những vùng xung đột, bất luận chủng tộc và tín ngưỡng. Hàng ngàn người phải trốn chạy, hàng triệu người chết đói”.

Hội đồng Giám mục Myanmar cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với tất cả các linh mục, tu sĩ đang dấn thân đồng hành và giúp đỡ những người đang trốn chạy các tình trạng nguy hiểm. Ví dụ, tại nhà thờ chính tòa ở thành phố Loikaw, giáo phận đón tiếp khoảng 200 người tị nạn, phần lớn là phụ nữ, trẻ em, người già và người bệnh. “Đất nước này sẽ được chữa lành khỏi những tai ương này. Trong tư cách là một tổ chức dựa trên tín ngưỡng, Hội đồng Giám mục Myanmar xác tín rằng “tất cả đều có thể đối với Thiên Chúa. Chúng tôi nồng nhiệt khuyến khích tất cả các giáo phận hãy thăng tiến hòa bình tại đất nước chúng ta, qua tất cả những cố gắng có thể, đặc biệt qua lời cầu nguyện. Với sự đồng hành mục vụ, chúng ta sẽ mang an ủi đến nơi cần thiết. Việc phục vụ của chúng ta sẽ đi tới mọi người tại đất nước này, không phân biện chủng tộc hoặc tôn giáo”.

Từ khi có cuộc đảo chánh của quân đội, ngày 01 tháng Hai năm ngoái (2021) cho đến nay đã có 1.400 người bị giết ở Myanmar, trong đó có ít nhất 50 trẻ em, hơn 10.000 người bị bắt, trong đó cũng có các linh mục Công giáo và mục sư Tin lành.

(Sir 14-1-2022)

Add new comment

9 + 7 =