Hội đồng Giám mục Mozambique báo động về tình trạng bi thảm tại miền bắc

Bispos da Conferência Episcopal de Moçambique (CEM)

Hội đồng Giám mục Mozambique lên tiếng báo động về tình trạng bi thảm ở tỉnh Cabo Delgado, ở miền bắc nước này vì bất an, hạn hán và những hành vi man rợ, tàn ác, dân chúng đang phải chịu.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Các giám mục Mozambique bày tỏ lập trường trên đây, trong thông cáo công bố trong khóa họp từ ngày 14/4/2021 vừa qua, tại thành phố Marracuene.

Cabo Delgado là tỉnh nghèo nhất nước Mozambique. Từ năm 2017, sau khi các mỏ dầu khí được khám phá ở ngoài khơi tỉnh này, bắt đầu có những xáo trộn, các vụ tấn công của các nhóm cực đoan, khủng bố, và đằng sau đó có những nhóm theo đuổi quyền lợi riêng.

Các giám mục Mozambique tố giác hiện tượng có những nhóm muốn chiếm đoạt quốc gia với những tài nguyên tại đây. Ngoài ra, có những cuộc tấn công gần đây với những hành động dã man, giết hại dân lành và ít nhất 700.000 người phải tản cư, nhà cửa của họ bị cướp phá, mồ mả tổ tiên của họ bị xúc phạm.

Các giám mục Mozambique tố giác việc khai thác dầu khí, do các công ty liên quốc, tại tỉnh Cabo Delgado diễn ra trong sự thiếu minh bạch, và càng làm cho tâm hồn dân chúng, nhất là những người trẻ oán hận. Lẽ ra, các tài nguyên đó phải được dùng để phục vụ các cộng đoàn địa phương và trở thành nguồn nâng đỡ sự phát triển đất nước. Trong bối cảnh đó, nhiều người trẻ đã chạy theo những hình thức nổi dậy khác nhau như các nhóm tội phạm bất lương, khủng bố, các nhóm cực đoan về chính trị và tôn giáo. Phần lớn người trẻ Mozambique không có hy vọng xây dựng tương lai để có một đời sống xứng đáng. Theo các giám mục Mozambique, đất nước này dường như không có một hướng đi hoặc một dự án chung để mọi người được mời gọi cộng tác.

Toàn lãnh thổ tỉnh Cabo Delgado họp thành giáo phận Pemba, thủ phủ của tỉnh này, với 670.000 tín hữu Công giáo. Cho đến ngày 11/2 vừa qua, giáo phận này do Đức cha Luiz Fernando Lisboa, người Brazil, thừa sai thuộc dòng Thương Khó, coi sóc, nhưng rồi Đức cha bị chính phủ Mozambique định trục xuất và nhiều đe dọa khác, vì đã nhiều lần lên tiếng bênh vực dân chúng và tố cáo những bất công. Vì thế, Đức Thánh cha buộc lòng chuyển Đức cha về một giáo phận ở Brazil và thăng làm Tổng giám mục. Giáo phận Pemba hiện do Đức cha António Sandramo, Giám mục Phụ tá tổng giáo phận thủ đô Maputo, làm Giám quản Tông tòa.

(Vatican News 17-4-2021)

Add new comment

9 + 5 =