Hội đồng Giám mục Mỹ thông qua văn kiện về Bí tích Thánh Thể

Photo: usccb.org

Sáng ngày 17 tháng Mười Một vừa qua, với đại đa số phiếu, Hội đồng Giám mục Mỹ đã thông qua văn kiện tựa đề “Mầu nhiệm Thánh Thể trong đời sống Giáo hội”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc bỏ phiếu điện tử và kín, 222 giám mục đã ủng hộ văn kiện này và chỉ có 8 phiếu chống và 3 phiếu trắng. Cuộc bỏ phiếu lần này được nhiều thành viên chấp nhận hơn so với lần bỏ phiếu dự thảo trước đây, trong khóa họp trực tuyến hồi tháng Sáu năm nay, với 168 phiếu thuận và 55 phiếu chống.

Ban đầu dư luận cho rằng Văn kiện này sẽ đưa ra những chỉ thị minh bạch về những người không thể rước lễ và có những người e ngại rằng các giám mục dùng văn kiện này để khiển trách những nhà chính trị Công giáo ủng hộ phá thai, như Tổng thống Joe Biden, hoặc bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ là bà Nancy Pelosi.

Dự thảo chung kết, được các giám mục Mỹ bỏ phiếu, trong khóa họp trực diện những ngày này, tại thành phố Baltimore, không nói về việc không cho những nhân vật Công giáo được rước lễ, trái lại qui trọng tâm vào sự hiện thực của Chúa Giêsu trong Thánh Thể và Thánh Thể như một phương thế truyền giảng Tin mừng.

Văn kiện dài 30 trang và có hai phần: phần đầu có tựa đề là “Hồng Ân”, trình bày Thánh Thể như một hồng ân, một món quà của Chúa Giêsu qua sự thập thể, chịu chết và sống lại, và phần thứ hai nói về sự đáp trả của chúng ta: lòng biết ơn về Hồng Ân Thánh Thể, vai trò của giáo dân trong việc rước lễ và tầm quan trọng của Thánh Thể trong sự hoán cải.

Văn kiện về Bí tích Thánh Thể được coi là một sự chuẩn bi cho Đại hội Thánh Thể toàn quốc Hoa Kỳ, nhóm ba năm một lần, như thành phần của sáng kiến phục hồi Thánh Thể. Đại hội tới đây sẽ nhóm tại thành phố Indianapolis, từ ngày 17 đến 21 tháng Bảy năm 2024, với sự tham dự có thể từ 80.000 đến 100.000 người.

(CNA, Crux Now 17-11-2021)

Add new comment

2 + 6 =