Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi tham gia lạc quyên giúp Giáo hội Đông Âu

Ukrainians bring help to area residents near the bombed out building in Dnipro | AFP or licensors

Hội đồng Giám mục Mỹ kêu gọi các tín hữu quảng đại tham gia cuộc lạc quyên hàng năm, vào thứ Tư Lễ Tro, ngày 22 tháng Hai tới đây, để trợ giúp các Giáo hội tại Đông và Trung Âu châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo công bố hôm 25 tháng Giêng vừa qua, Hội đồng Giám mục Mỹ nói rằng khi những trái bom đầu tiên dội xuống Ucraina cách đây một năm, các tín hữu Công giáo Mỹ đã trợ giúp qua cuộc lạc quyên trợ giúp Giáo hội tại Trung và Đông Âu. Thứ Tư Lễ Tro tới đây, 22 tháng Hai, các tín hữu Công giáo Mỹ lại được khích lệ tham gia cuộc lạc quyên hằng năm, trong ba thập niên qua, đã trợ giúp Giáo hội tại 28 nước phục hồi sau cuộc đàn áp của chế độ cộng sản. Một vài giáo phận sẽ thực hiện cuộc lạc quyên này vào một ngày khác.

Đức cha Jeffrew Monforton, Giám mục giáo phận Steubenville, Chủ tịch Tiểu ban Giám mục Mỹ trợ giúp Giáo hội tại Đông và Trung Âu, nói rằng: “Khi chiến tranh bắt đầu ở Ucraina, các tín hữu Công giáo ở Mỹ đã mau lẹ động viên trợ giúp dân Ucraina. Tôi cầu nguyện để anh chị em tiếp tục lòng quảng đại này đối với Giáo hội tại Đông và Trung Âu, mang lại sự chữa lành tại nơi có chiến tranh, mang hy vọng đến nơi có tuyệt vọng, đức tin hướng dẫn chúng ta đến công lý và hòa bình. Năm ngoái, nhờ lòng quảng đại của anh chị em, một số giáo phận đã tăng gấp đôi, gấp ba sự đóng góp, nhưng vì chiến tại Ucraina tiếp tục, nên nhu cầu vẫn cần tại đó, và các nước khác trong vùng cũng cần được trợ giúp, nhu cầu gia tăng đáng kể.”

Trong những tháng đầu tiên của chiến tranh ở Ucraina, Hội đồng Giám mục Mỹ đã gửi giúp cấp thời cho gần 50 nhà thờ và các tổ chức Công giáo ở Ucraina cùng nhiều nước lân cận. Trợ giúp đó giúp tổ chức Caritas Ucraina gia tăng và cải tiến hệ thống trú ngụ cho người tị nạn địa phương, trang bị máy sưởi, lương thực và các nhu yếu phẩm, trợ giúp xã hội, để chữa trị tập thể bị chấn thương. Một giúp đỡ khác là giúp Giáo hội Công giáo Ucraina Đông phương liên lạc qua vệ tinh để phối hợp những cố gắng của các linh mục tiếp tục việc mục vụ, cứu giúp những người bị thương, cũng như cung cấp lương thực, nơi tạm trú, và nâng đỡ về tâm lý.

Một nước khác trong vùng đang xin giúp đỡ là Moldova, có tỷ lệ nghèo cao, dân số Công giáo ít ỏi và chỉ có 20 giáo xứ trên toàn quốc. Dầu vậy, dân Moldova vẫn mở rộng vòng tay đón tiếp những người tị nạn Ucraina.

Tài trợ trước đây là 6 triệu 500.000 Mỹ kim cho 348 dự án mục vụ và nhân đạo, thăng tiến ơn gọi và giáo dục tại chủng viện.

Các nước khác cũng cần được giúp đỡ là Estonia, chỉ có gần 7.000 tín hữu Công giáo với 5 giáo xứ, giáp giới với Nga. Bulgari, nơi có quá ít tín hữu Công giáo để phục vụ trong các dịch vụ của Caritas tại nước này...

(Sismografo 27-1-2023)

Add new comment

8 + 8 =