Hội đồng Giám mục Kenya lo âu vì đại dịch

Photo: AFP or licensors

Hội đồng Giám mục Kenya, bên Phi châu bày tỏ lo âu trước sự gia tăng những ca nhiễm Coronavirus tại nước này và kêu gọi chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu cho vấn đề chống đại dịch.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Kenya đang chịu đợt sóng thứ hai của Coronavirus, nhất là trong tháng Mười Một này, số ca nhiễm vượt lên quá 76.000 và 1.366 người chết.

Trong tuyên ngôn, mang chữ ký của Đức cha Chủ tịch Philip Arnold Anyolo, các giám mục Kenya khẳng định rằng: “Chúng tôi lo âu, vì mặc dù có sẵn tài chánh và sự cam kết của chính phủ, vẫn chưa có các ngân khoản thích hợp được cấp phát để hỗ trợ hệ thống y tế để có thể đối phó với đại dịch này. Con số những người bị lây nhiễm, và các nạn nhân nơi các nhân viên y tế gia tăng. Các bác sĩ và y tá đã tuyên bố đình công vào tháng Mười Hai tới đây để phản đối chống lại sự thiếu thốn các phương tiện bảo vệ cá nhân”.

Các giám mục Kenya tuyên bố ủng hộ sự phản đối này của các bác sĩ và y tá, “là những người chữa lành nhiều bệnh nhân, mang lại cho dân Kenya hy vọng rất cần thiết trong lúc này”, đồng thời nhận định rằng: “Chúng ta không thể chứng kiến sự sụp đổ của niềm hy vọng duy nhất của nhân dân Kenya, vì bao nhiêu sinh mạng tử vong như chúng ta đã thấy trong những ngày này”.

Trước tình trạng đó, Hội đồng Giám mục Kenya kêu gọi chính phủ khởi sự đối thoại nghiêm túc với các công đoàn, để lắng nghe và giải quyết những lo âu của họ. Các giám mục cũng kêu gọi tổng thống Uhuru Kenyatta, với tính thần trách nhiệm, tôn trọng những hướng dẫn của bộ y tế để phòng ngừa sự lan lây Coronavirus. Một số vị lãnh đạo đất nước và nhiều người Kenya không tôn trọng những hướng dẫn này. Tuyên ngôn của các giám mục khẳng định rằng: “Chúng tôi xác tín nếu các giới hữu trách đề ra kip tới các biện pháp đúng đắn, do nhà chức trách y tế đề ra thì sự lan lây virus còn có thể kiểm soát được”.

(Vatican News 23-11-2020)

Add new comment

4 + 2 =