Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden

Đức cha José Gomez | Vatican News

Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ chúc mừng tổng thống đắc cử Joe Biden và cổ võ việc bảo vệ sự sống con người, tự do lương tâm và tôn giáo.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong tuyên ngôn công bố hôm 7/11/2020 vừa qua, Đức cha José Gomez, Tổng giám mục giáo phận Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ khẳng định rằng: “Chúng tôi cảm tạ Thiên Chúa vì phúc lành tự do. Nhân dân Hoa Kỳ đã lên tiếng trong cuộc bầu cử này. Nay là lúc các vị lãnh đạo của chúng ta cùng nhau, trong tinh thần đoàn kết quốc gia, dấn thân đối thoại và phục vụ công ích.

“Trong tư cách là tín hữu Công giáo và là người Mỹ, ưu tiên và sứ mạng của chúng ta thật rõ ràng. Chúng ta ở đây để theo Chúa Giêsu Kitô, để làm chứng về tình thương của Chúa trong đời sống chúng ta và để xây dựng Nước Chúa trên trái đất này. Tôi tin rằng lúc này trong lịch sử Hoa Kỳ, các tín hữu Công giáo có một nghĩa vụ đặc biệt là những người kiến tạo hòa bình, thăng tiến tình huynh đệ và tín nhiệm nhau, cầu nguyện cho một tinh thần yêu nước đích thực được đổi mới trong đất nước chúng ta.

“Dân chủ đòi mọi người chúng ta cư xử như những người đức độ và có kỷ luật. Nó đòi hòi chúng ta tôn trọng tự do biểu lộ ý kiến và đối xử với nhau trong tình bác ái và văn minh, dù chúng ta có thể bất đồng sâu rộng trong các cuộc thảo luận của chúng ta về các vấn đề luật pháp và chính sách công cộng.

Trong khi chúng ta làm điều ấy, chúng tôi nhìn nhận rằng ông Joseph Biden Jr đã được đủ số phiếu để đắc cử tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Chúng tôi chúc mừng ông Biden và nhìn nhận ông theo Cố tổng thống John Kennedy, trở thành tổng thống thứ hai của Mỹ tuyên xưng đức tin Công giáo. Chúng tôi cũng chúc mừng thượng nghị sĩ Harris của bang California, trở thành phụ nữ đầu tiên được bầu làm phó tổng thống.

Chúng tôi nguyện cầu Đức Trinh Nữ Maria, bổn mạng của đại quốc này, chuyển cầu cho chúng ta. Xin Mẹ giúp chúng ta cộng tác với nhau để hoàn thành viễn tượng đẹp đẽ của các thừa sai và những vị sáng lập Hoa Kỳ - một quốc gia dưới Thiên Chúa, trong đó sự thánh thiêng của mỗi nhân mạng được bảo vệ và tự do tương tâm và tôn giáo được bảo đảm.”

(HĐGM USA 7-11-2020)

Add new comment

10 + 1 =