Hội đồng Giám mục Hàn Quốc chia buồn về thảm trạng xảy ra trong lễ hội Halloween

Photo: Vatican News

Hội đồng Giám mục Hàn Quốc bày tỏ đau buồn vô biên vì tai nạn xảy ra trong lễ hội Halloween tại thủ đô Hán Thành, làm cho ít nhất 150 người chết.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thảm trạng xảy ra tại Itaewon, một trong những khu có nhiều người trẻ lui tới nhất ở Hán Thành, chiều thứ Bảy, ngày 29 tháng Mười: tình trạng chen lấn dọc theo con đường chật hẹp gần khách sạn Hamilton. Theo chính quyền, có khoảng 100.000 người đến đây để mừng lễ Halloween, cũng gọi là “Hóa Lộ Quỉ”, lần đầu tiên từ sau đại dịch Covid-19. Ngoài hơn 100 người chết, theo con số tạm thời, còn có hàng trăm người khác bị thương. Theo một số cơ quan truyền thông, làm bộc phát tình trạng hỗn loạn là sự hiện diện của một người nổi tiếng trong quán bar gần đó, và người trẻ bắt đầu đổ xô đến và chen lấn, giẫm đạp lên nhau.

Thông cáo công bố hôm 30 tháng Mười vừa qua của các giám mục mở đầu với lời khẩn cầu của thánh vịnh: “Lạy Chúa, xin thương xót chúng con” (Tv 123,3) và viết tiếp: “Chúng tôi phó thác cho lòng thương xót của Chúa các nạn nhân đã bị thiệt mạng trong thảm trạng xảy ra tại Itaewon, Hán Thành, hôm thứ Bảy 29 tháng Mười vừa qua. Ngoài ra, chúng tôi chân thành chia buồn với thân nhân đang chịu tang tóc và cầu nguyện cho những người bị thương sớm được bình phục và an bình”.

Các giám mục nói thêm rằng: “Chúng ta phải cố gắng phá vỡ cái vòng bất công và vô trách nhiệm đang trở thành một hiện tượng chung trong xã hội này. Để được vậy, trước tiên chúng ta phải trung thành với các vai trò của chúng ta. Đặc biệt đối với hòa bình và an ninh của con người, Nhà chức trách có thẩm quyền phải cứu xét tường tận nguyên nhân và diễn tiến của thảm trạng này, và bảo đảm sao cho sự vô trách nhiệm và quên sót khỏi tái diễn. Chúng tôi hy vọng không còn những hy sinh nữa từ phía bao nhiêu người, nhất là nhưng người trẻ. Sự sống và phẩm giá con người là những giá trị quý giá nhất và không gì trong xã hội chúng ta được chiếm ưu tiên hơn. Trong Thiên Chúa là tác giá sự sống và nguồn mạch lòng thương xót, Giáo hội Công giáo tại Hàn Quốc cầu nguyện cho các nạn nhân thảm trạng này và hứa chia sẻ đau buồn vì tang tóc và đồng hành”.

Tổng thống Doãn Tích Duyệt (Yoon Suk Yeol) của Hàn Quốc, đã tuyên bố tình trạng khẩn trương và khởi động các biện pháp thường được áp dụng trong những trường hợp thảm họa. 400 bác sĩ được điều động tới nơi với khoảng 140 xe cứu thương được sử dụng.

(Sismografo 30-10-2022)

Add new comment

1 + 8 =