Hội đồng Giám mục Etiopia tái kêu gọi hòa bình cho đất nước

Hội đồng Giám mục Etiopia | Vatican News

Sau khóa họp toàn thể vừa qua, Hội đồng Giám mục Etiopia, bên Phi châu tái kêu gọi các tín hữu cầu nguyện và thăng tiến hòa bình tại đất nước đang chịu cảnh nội chiến từ mười ba tháng qua giữa quân đội chính phủ và các lực lượng dân quân tại bang Tigray ở miền bắc nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nội chiến bùng nổ từ ngày 04 tháng Mười Một năm ngoái, sau khi Thủ tướng liên bang Abiy Ahmed mở cuộc tấn công chống lực lượng giải phóng nhân dân Tigray (TPLF), viện cớ lực lượng này đã tấn công các căn cứ quân sự liên bang ở vùng này. Thủ tướng Ahmed đã từng được giải Nobel hòa bình, ông hứa sẽ đạt tới một chiến thắng mau lẹ, nhưng rồi cuộc chiến leo thang và lan rộng, lôi kéo sự can dự của các lực lượng dân quân thuộc các nhóm chủng tộc, như lực lượng Eritrea võ trang, đưa tới những cuộc vi phạm nhân quyền trầm trọng từ cả hai phía.

Trong sứ điệp sau khóa họp vừa qua, các giám mục Etiopia nhắc lại rằng ngay từ đầu chiến tranh, Hội đồng Giám mục Etiopia cảnh giác mọi phe liên hệ về những hậu quả của xung đột và kêu gọi đối thoại thay vì dùng võ lực. Các giám mục nói: “Chiến tranh luôn đưa tới tàn phá, mất mát sinh mang, tài sản, phá vỡ các cộng đoàn, tạo nên sự tản cư và khủng hoảng về nhân đạo, xã hội, kinh tế và cảm xúc, như đang xảy ra ở Etiopia.

Các giám mục mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình vì đây là phương thế mạnh mẽ nhất để mang lại sự thay đổi: cầu nguyện cởi mở tâm hồn chúng ta đối với Thiên Chúa và với nhau. Nó giúp chúng ta tránh những lời nói và diễn văn oán thù và giúp chúng ta nhìn tha nhân như anh chị em”.

Hội đồng Giám mục Etiopia cũng nói đến những người đau khổ và cho biết đang cố gắng quyên góp hai triệu Mỹ kim để giúp đỡ dân chúng trong cuộc khủng hoảng hiện nay. Sau cùng, các giám mục nói rằng: “Chúng ta hãy cầu xin ơn hy vọng, vì hy vọng khơi dậy đức tin và nuôi dưỡng lòng bác ái của chúng ta...Trách nhiệm của chúng ta, trong tư cách là người Etiopia, là hàn gắn vết thương cho nhau”.

Hôm 20 tháng Mười Hai vừa qua, ông Debretsion Grebremichal, thủ lãnh các lực lượng Tigray, thông báo cho Liên Hiệp Quốc rằng ông đã ra lệnh rút quân khỏi miền Anmhara và Afar, và rút tới biên giới của bang Tigray, và gợi ý về một cuộc ngưng chiến.

Trong khi đó chính quyền trung ương Etiopia đã phục hồi quyền kiểm soát hoàn toàn tại hai bang và ngày 24 tháng Mười Hai vừa qua, đã ra lệnh cho quân đội không tiến thêm vào vùng Tigray, trong khi chờ đợi các diễn biến khác. Từ đó thỉnh thoảng mới có cuộc chạm súng và các nhà phân tích nói rằng đây có thể là những dấu hiệu hai bên sẵn sàng thương thuyết với nhau.

(Vatican News 29-12-2021)

Add new comment

3 + 8 =