Hội đồng Giám mục Colombia kêu gọi chấm dứt cái vòng bạo lực

Mons. Luis José Rueda Aparicio, arzobispo de Bogotá y presidente del la Conferencia Episcopal de Colombia | Vatican News

Sau khóa họp toàn thể thứ 112 vừa qua, Hội đồng Giám mục Colombia kêu gọi chấm dứt cái vòng bạo lực, chiến tranh, tàn sát, chết chóc tại đất nước này để sống thời điểm hiện nay trong hy vọng và trách nhiệm, nhất là đứng trước cuộc tổng tuyển cử sắp tới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Vào cuối khóa họp, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng Hai vừa qua, và trong cuộc phỏng vấn dành cho Đài Vatican, Đức Tổng giám mục Luis José Rueda Aparacio, của giáo phận thủ đô Bogotà, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Colombia nói rằng các giải pháp bằng võ lực không phải là giải pháp duy nhất, cần đẩy mạnh việc phát triển nhân bản toàn diện và đối thoại xã hội. Ngài đặc biệt chống lại ý thức hệ chiến tranh và nói rằng:

“Hiện nay có một chuỗi chết chóc tại Colombia kéo dài từ nhiều thập niên. Những tay buôn bán ma túy đã biến đất nước này thành nơi trồng cấy, bào chế, tiêu thụ và xuất khẩu bạch phiến sang Âu châu và Hoa Kỳ. Với số tiền buôn bán ma túy này, các nhóm du kích quân và bán quân sự mua võ khí để tiếp tục hoạt động, tạo nên những thiệt hại lớn lao và lôi kéo các thường dân vào các cuộc xung đột. Tất cả các tiến trình đó cũng dẫn tới sự chiếm hữu các lãnh thổ nơi có các nông dân và thổ dân, những người gốc Phi châu và những người dân nghèo nhất sinh sống” - Vì thế, Đức Tổng giám mục Rueda nói, - “chúng tôi mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt chiến tranh, tôn trọng công pháp quốc tế về nhân quyền và loại bỏ mọi hình thức xung đột”.

“Đối thoại là một nghệ thuật khó khăn, nhưng đó là con đường cần thiết, cần ngồi lại để trao đổi, như đã làm trong nhiều dịp khác, đó là con đường duy nhất. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói: hoặc tất cả chúng ta là anh chị em với nhau, hoặc tất cả chúng ta sẽ bị chìm sâu. Và chúng tôi muốn chọn con đường huynh đệ mang lại những chân trời hy vọng và cuộc sống mới cho mọi người dân Colombia. Vì thế, những giải pháp quân sự không phải là những giải pháp duy nhất và chúng phải có sự dấn thân phát triển nhân bản toàn diện và cụ thể tại mọi miền đất nước.”

(Vatican News 19-2-2022)

Add new comment

8 + 6 =