Hội đồng Giám mục Chile phản đối biện pháp chống Covid-19 kỳ thị tôn giáo

Photo: agensir.it

Hội đồng Giám mục Chile coi biện pháp của chính phủ cấm hoàn toàn các buổi lễ tôn giáo, nhân danh bài trừ lan lây Covid-19 là “vi phạm tự do tôn giáo” và kêu gọi chính quyền đối thoại với tất cả các tôn giáo để xét lại các biện pháp này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Chile coi tiêu chuẩn do chính quyền đề ra để chống lan lây Covid-19 bằng cách hoàn toàn cấm các tín hữu tham dự các lễ nghi tôn giáo, trừ lễ an táng, đó là điều “không thể hiểu nổi và thiếu sự hợp lý”.

Trong thông cáo công bố hôm 14/3/2021 vừa qua, đăng trên trang mạng của Hội đồng Giám mục Chile, các giám mục nhìn nhận tình trạng y tế trở nên đồi tệ trên phần lớn lãnh thổ quốc gia, nhưng phản đối các biện pháp cấm lễ, mà không để ý đến những cố gắng của Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác tại Chile, để tránh lan lây và thi hành tất cả các qui luật hiện hành.

Thông cáo của các giám mục có đoạn viết: “Thật là điều không thể hiểu nổi tại sao chúng tôi bị từ khước một sự tham dự tối thiểu có tính cách tâm linh, trong khi chính quyền lại cho phép các hoạt động khác có sự tham dự của đông đảo dân chúng hơn”. Chính quyền đã biết Giáo hội đã đề ra các biện pháp rất thận trọng trong việc cử hành các buổi lễ, đến độ giáo quyền chỉ cho tối đa 10 người được dự lễ trong môi trường đóng kín và tối đa 20 người ở nơi trống, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

Ban thường vụ Hội đồng Giám mục Chile tái khẳng định rằng tự do phụng tự và thực hành đạo là “một yếu tố xã hội thiết yếu của nền dân chủ hiện đại và để theo đuổi công ích. Hơn nữa, đối với nhiều người, sự hỗ trợ tâm linh, trong tất cả các tín ngưỡng và tôn giáo, góp phần quan trọng vào việc vượt thắng các khó khăn và những lúc lo âu, như tình trạng hiện nay vì đại dịch và những hậu quả của nó trên xã hội”. Vì thế, các giám mục tố cáo nhà nước cố tình không biết đến các khía cạnh đó, khi thông qua những qui luật trái ngược với việc thực hành và tự do tôn giáo. “Chúng tôi than phiền rằng mặc dù đã bày tỏ qua nhiều con đường chính thức, nhưng chính phủ không nghe và không quan tâm đến các yêu cầu của đức tin, để rồi ban hành qui luật kỳ thị và trái ngược với tự do tôn giáo mà đất nước Chile chúng ta vốn hãnh diện”.

Tại các diễn đàn quốc tế, Tòa Thánh đã nhiều lần phê bình những chính phủ nhân danh các biện pháp chống lan lây Covid-19 để kỳ thị hoặc hạn chế tự do tôn giáo vô lý: một đàng, cho phép các hoạt động có đông người khác được tiến hành, nhưng lại cấm các buổi lễ tôn giáo có tín hữu tham dự.

Chile là nước được coi là thành công trong việc chích ngừa Covid-19. Trong số 20 triệu dân hiện nay, đã có 5 triệu người được chích vắc xin mũi thứ nhất, một tỷ lệ cao so với nhiều nước khác.

Tin mới nhất cho biết, sau khi Hội đồng Giám mục Chile phản đối, hôm Chúa nhật 14/3 chính phủ Chile đã cho phép các tín hữu tham dự các buổi lễ tôn giáo, tối đa 10 người tại nơi đóng kín và 20 người tại nơi công cộng.

(Vatican News 14-3-2021)

Add new comment

2 + 1 =