Hội đồng Giám mục Canada thông báo chuyến đi của phái đoàn Giám mục và thổ dân

People gathering outside the former Kamloops Indian Residential School in British Columbia | AFP or licensors

Hôm ngày 10 tháng Mười Một vừa qua, Hội đồng Giám mục Canada thông báo một phái đoàn đại diện thổ dân bản xứ và một nhóm nhỏ các giám mục sẽ sang Roma gặp Đức Thánh cha Phanxicô, từ ngày 17 đến ngày 20 tháng Mười Hai tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn sẽ gồm từ 25 đến 30 thổ dân: những người thuộc các sắc dân đầu tiên (First Nations), người Inuit, và kỳ lão người lai, những người giữ gìn tri thức, các cựu học sinh các trường nội trú thổ dân và người trẻ.

Đức cha Raymond Poisson, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada, nói rằng “Hành trình tiến tới sự chữa lành và hòa giải là một con đường dài, nhưng chúng tôi tin rằng đây sẽ là một cột mốc quan trọng, trong quyết tâm của Giáo hội Công giáo canh tân, củng cố và hòa giải tương quan với các thổ dân trên toàn quốc. Với phái đoàn này, chúng tôi hy vọng đồng hành một cách mới mẻ để lắng nghe trong khiêm tốn, và phân định những bước kế tiếp mà Giáo hội có thể thực hiện để hỗ trợ những người sống sót từ các trường nội trú thổ dân, gia đình và cộng đoàn của họ”.

Chuyến đi của phái đoàn đã được hoạch định qua tiến trình liên tục đối thoại với các đại diện thổ dân, và kế hoạch cũng như lộ trình chuyến đi đang được phối hợp trực tiếp với đại biểu; các đại diện của Tòa Thánh xác nhận rằng Đức Thánh cha sẽ tham dự các cuộc gặp gỡ với các nhóm đại diện thổ dân để nghe những câu chuyện cá nhân của họ về hậu quả của các trường nội trú. Đoàn cũng có cơ hội nói với Đức Thánh cha về những hy vọng và mong đợi nơi chuyến viếng thăm hành hương của ngài tại Canada.

Sẽ có cuộc tiếp kiến kết thúc với Đức Thánh cha. Tập trung vào các nguyên tắc tín nhiệm nhau, tôn trọng, chia sẻ ước muốn tiến tới một tương lai hy vọng hơn, các giám mục và các thổ dân đã đồng ý về đề tài: “Các thổ dân và Giáo hội đồng hành tiến tới sự chữa lành và hòa giải”.

Phí tổn du hành và trú ngụ của phái đoàn sẽ do Hội đồng Giám mục Canada đài thọ. Sẽ có các nhân viên về sức khỏe tâm thần cùng đi với phái đoàn, xét vì có thể có những tình cảm đau thương mà nhiều đại biểu có thể cảm thấy.

(Sismografo 10-11-2021)

Add new comment

4 + 6 =