Hội đồng Giám mục Canada kêu gọi gia tăng săn sóc người già thời Covid-19

Photo by Huy Phan on Unsplash

Hội đồng Giám mục Canada vừa công bố một thư mục vụ kêu gọi gia tăng săn sóc thích hợp hơn cho người già, đặc biệt trong và sau thời kỳ đại dịch Covid-19 hiện nay.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thư mục vụ mang tựa đề: “Họ vẫn còn sinh hoa trái trong tuổi già: một bài học về việc chăm sóc giữa thời đại dịch Covid-19”, và được Ban chấp hành Hội đồng Giám mục Canada công bố hôm 14/7/2020 vừa qua. Trong thư, các giám mục nhìn nhận nhiều người già gặp phải những khó khăn trong thời đại dịch, đặc biệt là sự cô lập và thờ ơ. Tuy nhiên, theo các giám mục, đại dịch này cũng mang lại một bài học giá trị về phẩm giá con người.

Lá thư có đoạn viết: “Qua nhiều cách và đối với nhiều người, đại dịch có thể là một nhắc nhớ quan trọng về phẩm giá nội tại và ý nghĩa của sự sống con người, và đây là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Dù mức độ bị cô lập và thiếu thốn mà mỗi người chúng ta có thể cảm thấy trong cuộc khủng hoảng này thế nào đi nữa, vẫn có những bài học cần đón nhận về sự cần thiết phải có can đảm, quyết tâm, hy vọng và bền chí. Một trong những bài học quan trọng ấy, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, đó là từ lâu trước đại dịch Covid-19, người già và những người khuyết tật thường bị loại bỏ hoặc quên lãng, không những do xã hội nói chung, nhưng trong nhiều trường hợp, do chính các cộng đoàn tôn giáo và cả những người thân yêu của họ nữa”.

Các giám mục Canada cũng nói rằng người già đang phải đương đầu với sự suy giảm trí tuệ và sức khỏe thể lý, cũng như sự thiếu quan tâm đến những nhu cầu cảm xúc, tinh thần và nhu cầu của họ cần có các tương quan. Tình trạng này đã có trước thời đại dịch. Điều càng thấy rõ vào đầu đại dịch, là tình trạng trong các nhà hưu dưỡng và các tổ chức tương tự thật là thiếu sót, như chính phủ các vị hữu trách về y tế bắt đầu nhìn nhận. Thực tế là nhiều người già bị cách ly trong nhiều tuần lễ để tránh bị lây nhiễm virus, kể cả từ phía những người chăm sóc họ, và nhiều người già chết mà không có sự hiện diện của thân nhân, hoặc sự an ủi và nâng đỡ nhờ các bí tích của Giáo hội cũng như sự săn sóc mục vụ, đó thật là điều đau lòng”.

Các giám mục nhắc đến nhiều thiếu sót trong việc săn sóc người già tại các nhà dương lão, việc ăn uống, vệ sinh và cả tình trạng chật chội, thiếu các nhân viên săn sóc thích hợp, không được huấn luyện thích đáng, và nhiều khi không được trả lương thích hợp. Các giám mục dùng thành ngữ của Đức Thánh cha Phanxicô, cảnh giác chống lại thứ văn hóa vứt bỏ, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Giáo hội, trong việc săn sóc những người dễ bị tổn thương, người bệnh, người già.

Trong bối cảnh trên đây, thư mục vụ của Hội đồng Giám mục Canada kêu gọi, mang lại một làn gió mới trong việc đáp ứng các nhu cầu của nhân loại, đặc biệt cho những người già. “Điều này bắt đầu bằng sự tôn trọng và bảo vệ, trong an bình và công lý, các quyền căn bản và bất khả nhượng của mỗi người, cũng như sự phát triển đích thực của họ và an sinh xã hội trong toàn thể cộng đoàn”.

Và các giám mục kết luận rằng: “Trong lúc chúng ta dần dần trở lại cuộc sống bình thường hơn, chúng ta đừng quên những người già ở nơi chúng ta. Họ vẫn còn nhiều khôn ngoan để trao ban, đức tin để chia sẻ, những câu chuyện và niềm vui để trao tặng. Chúng ta hãy kiến tạo không gian trong tâm hồn, trong gia cư, các gia đình và cộng đoàn của chúng ta để tôn trọng và thực sự săn sóc người già trong tình trạng yếu đuối và nhiều nhu cầu của họ”.

(CNA 16-7-2020)

Add new comment

5 + 9 =