Hội đồng Giám mục Canada cám ơn Đức Thánh cha nhận lời viếng thăm

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Hội đồng Giám mục Canada cám ơn Đức Thánh cha Phanxicô đã nhận lời viếng thăm Canada, trong cuộc lữ hành chữa lành và hòa giải.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong thông cáo, công bố hôm 27/10/2021 vừa qua, Đức cha Raymond Poisson, Giám mục giáo phận Saint-Jérôme, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada, cho biết:

Trước cuộc viếng thăm này, một phái đoàn các nạn nhân thổ dân, các kỳ mục, những người bảo tồn kiến thức và người trẻ sẽ sang gặp Tòa Thánh, và có dịp nói với Đức Giáo hoàng Phanxicô về thời điểm, trọng tâm và những đề tài để chuẩn bị cho cuộc lữ hành tương lai của ngài tại Canada.

“Các giám mục Canada đã dấn thân trong các cuộc thảo luận ý nghĩa với các thổ dân bản xứ, đặc biệt những người bị thương tổn vì các trường nội trú thổ dân, họ chia sẻ những đau khổ và thách đố mà họ tiếp tục cảm nghiệm. Chúng tôi cầu nguyện để cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Canada sẽ là một cột mốc ý nghĩa trong hành trình tiến về sự hòa giải và chữa lành”.

Mới đây, các giám mục Canada đã hứa làm việc với Tòa Thánh và các thổ dân về việc Đức Giáo hoàng có thể viếng thăm Canada. Tiếp theo lời hứa này và được thông báo về ba năm tiếp tục đối thoại giữa các giám mục Canada, Tòa Thánh và các thổ dân, hồi đầu tháng Mười này, Đức cha Chủ tịch và cựu Chủ tịch Hội đồng Giám mục Canada đã gặp Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh để thảo luận về những bước kế tiếp trong hành trình cũng như chuẩn bị cho phái đoàn.

Phái đoàn này sẽ sang Tòa Thánh, từ ngày 17 đến 20/12 tới đây và chương trình đang được chuẩn bị trong sự cộng tác với các tổ chức thổ dân Canada và các đối tác khác.

Đức cha Poisson cũng cho biết: “Chúng tôi sẽ mời phái đoàn các nạn nhân, các kỳ lão, những người giữ gìn kiến thức, và người trẻ gặp Đức Thánh cha Phanxicô để cởi mở tâm hồn với ngài và chia sẻ những đau khổ cũng như hy vọng và ước muốn của họ cho cuộc viếng thăm của ngài tại Canada”.

Các chi tiết về cuộc lữ hành của Đức Giáo hoàng Phanxicô tại Canada cũng như phái đoàn Canada sang Roma, sẽ được Hội đồng Giám mục nước này thông báo, sau khi các chi tiết được xác định.

(CCCB 27-10-2022)

Add new comment

1 + 8 =