Hội đồng Giám mục Brazil lên án tấn công dân chủ

CNBB @CNBBNacional

Hội đồng Giám mục Brazil lên án các cuộc tấn công nền dân chủ và kêu gọi tái lập sự thanh thản, an bình, ngưng ngay các cuộc tấn công chống lại nền dân chủ pháp quyền tại nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm mùng 08 tháng Giêng vừa qua, những người ủng hộ cựu tổng thống Jair Bolsonaro không chấp nhận sự thắng cử của tổng thống Ignacio Lula da Silva và đã tấn công các cơ sở cao nhất của chính quyền, trong đó có trụ sở quốc hội liên bang. Cảnh sát Brazil ban đầu tỏ ra bất lực trước các hành động này, nhưng sau đó với sự hỗ trợ của quân đội, đã tái lập sự kiểm soát dinh tổng thống Planalto, và trụ sở tòa án tối cao. Có 46 người bị thương trong đó có 6 người bị thương nặng.

Trong hai sứ điệp ngắn (Tweeter), Hội đồng Giám mục Brazil bày tỏ kinh hoàng và ngỡ ngàng vì những biến cố bạo lực trầm trọng như vậy, và viết rằng: “Các cuộc tấn công này cần phải ngưng ngay lập tức, và những kẻ tổ chức phải chịu trách nhiệm trong mức độ tối đa theo pháp luật. Các công dân và nền dân chủ phải được bảo vệ”.

Theo báo chí, hơn 400 người tham gia cuộc tấn công đã bị bắt và Tối cao pháp viện đã cách chức thống đốc bang thủ đô Brasilia.

(Sismografo, Ansa 9-1-2023)

Add new comment

11 + 1 =