Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi phê bình tập trận với Nga

Das Bild aus einem vom russischen Verteidigungsministerium veröffentlichten Video zeigt die Ankunft der russischen Fregatte Admiral Gorschkow in Richards Bay, Südafrika - vor den gemeinsamen Seeübungen mit Südafrika und China. | Vatican News

Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi phê bình chính phủ nước này tập trận chung với quân đội Nga và Trung Quốc.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc tập trận dài 10 ngày tên là “Thao diễn Mosi II” ở mạn đông bờ biển Nam Phi, cho tới hôm 27 tháng Hai vừa qua. Đức giám mục Malusi Mpumlwana, thuộc Giáo hội Anh giáo Ethiopia, Tổng thư ký Hội đồng các Giáo hội Kitô Nam Phi, nói rằng đứng trước kỷ niệm một năm Nga bắt đầu tấn công Ucraina, cuộc tập trận này chứng tỏ sự thiếu “lòng cảm thương cơ bản” đối với Ucraina.

Trong những tháng gần đây, Nam Phi bị dư luận phê bình ồ ạt vì thái độ thân thiện với Nga. Chính phủ Nam Phi nhấn mạnh sự trung tâm và bỏ phiếu trắng tại Liên Hiệp Quốc đối với nghị quyết chống Nga.

Đức giám mục Mpumlwana kêu gọi chính phủ của Tổng thống Cyril Ramaphosa ở Nam Phi theo đuổi chính sách đối ngoại dựa trên các quyền con người. Thay vì bênh vực Nga, thành viên của Khối các nước đang lên, gọi tắt là BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, chính phủ Nam Phi cần lợi dụng tư cách thành viên khối BRICS này để thăng tiến hòa bình. Đức giám mục này ca ngợi Đức Giáo hoàng Phanxicô vì những nỗ lực cổ võ hòa bình và hứa ủng hộ các Giáo hội Kitô tại Nam Phi.

(Kathpress 26-2-2026)

Add new comment

2 + 15 =