Hội đồng các Giáo hội Kitô kêu gọi Tổng thống Mỹ

Rev. Prof. Dr Ioan Sauca, acting general secretary, World Council of Churches. | Photo: Ivars Kupcis/WCC

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden “lắng nghe và đáp lại tiếng kêu của các Giáo hội Kitô tại Thánh địa đang cảm thấy sự tồn tại của mình trong tương lai tại đây bị đe dọa”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tổng thống Mỹ đang thực hiện cuộc viếng thăm bốn ngày, từ 13 đến 16 tháng Bảy này, tại tại Israel, miền Cisjordani của Palestine bị Israel chiếm đóng, Giordani và Arap Sauđi.

Trong thư gửi Tổng thống Mỹ, linh mục Ioan Sauca, thuộc Chính Thống giáo Rumani, Tổng thư ký Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô, có trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, lưu ý về tình hình khó khăn của các Giáo hội và các tín hữu Kitô: họ liên tục bị bạo lực và kỳ thị, các cộng đồng Palestine, kể cả các Kitô hữu, buộc lòng phải di tản.

Hội đồng đại kết qui tụ 440 Giáo hội Kitô không Công giáo với hơn 500 triệu tín hữu trên thế giới.

Tiếng kêu này phải ánh mối quan tâm nhiều lần đã được các vị lãnh đạo Kitô ở Thánh địa nêu lên, trong đó có tình trạng những nhóm Do thái cực đoan ngày càng đe dọa và xách nhiễu các tổ chức và cộng đoàn Kitô tại Thánh địa.

Mới đây, Ủy ban Công lý và hòa bình thuộc Tòa Thượng phụ Công giáo Latinh Jerusalem ra thông cáo nói rằng nguyên do chính gây ra tình trạng bạo lực trường kỳ, chính là sự chiếm đóng lãnh thổ Palestine từ 55 năm nay. Ủy ban cũng nhắc lại rằng bạo lực do sự chiếm đóng cũng bao gồm cả việc truất hữu đất đai của người Palestine, thu hồi các giấy phép xây cất, phá hủy gia cư, giới hạn đi lại, kìm hãm phát triển chính trị, kinh tế và xã hội, cũng như sự tiếp tục phong tỏa dải Gaza do lực lượng Hamas kiểm soát.

Thư của linh mục Tổng thư ký nói với Tổng thống Biden rằng: “Cuộc viếng thăm của Tổng thống diễn ra trong tình trạng cuộc truất hữu đất đai tài sản của người Palestine và cưỡng bách nhiều gia đình và cộng đoàn họ phải di tản khỏi gia cư của họ ở khu vực Đông Jerusalem cũng như tại miền Cisjordani, việc mở rộng các khu định cư của người Do thái trên lãnh thổ Palestine, tình trạng này đe dọa căn tính đa tôn giáo và đa văn hóa của thành Jerusalem cũng như làm thương tổn viễn tượng giải pháp hai quốc gia có thể sinh tồn cho hai dân tộc, đảm bảo hòa bình và công lý cho người Palestine cũng như Israel.”

Cha Sauca xin Tổng thống Mỹ lên tiếng và giúp chấm dứt nạn bị buộc di tản, gạt ra ngoài lề và tái lập hy vọng một nền hòa bình công chính trong vùng. Sự khác biệt phong phú về tôn giáo và xã hội, cũng như qui chế lịch sử và gia sản thành thánh Jerusalem đang bị đe dọa gần kề.

(Kai 12-7-2022)

Add new comment

7 + 10 =