Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc chính thức nhìn nhận tội ác chống Kitô hữu Irak

A church at the Chaldean Monastery of St George in Mosul reopens in November last year. | AP

Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc chính thức nhìn nhận các tín hữu Kitô tại Irak là nạn nhân các tội ác chiến tranh do nhà nước Hồi giáo IS gây ra cách đây 8 năm.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Tổng giám mục Giáo phận Erbil nhận định rằng: “Sự nhìn nhận này trên bình diện quốc tế phục hồi phẩm giá của chúng tôi và cũng là một lời cảnh giác cho tương lai.”

Phúc trình dài 26 trang do một ban điều tra của Liên Hiệp Quốc thực hiện và được đệ trình hồi đầu tháng Mười Hai này, tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc. Cuộc điều tra và những bằng chứng thu thập được chứng tỏ rằng hồi năm 2014, khi nhà nước Hồi giáo IS chiếm và kiểm soát vùng Bình nguyên Ninive, thành Mosul và các thành phố khác ở Irak, các chiến binh của họ đã phạm những tội ác chống lại nhân loại và hoạt động của họ chủ yếu nhắm vào các tín hữu Kitô.

Phúc trình nói đến những vụ trục xuất, cưỡng bách cải đạo theo Hồi giáo, bắt làm nô lệ và phải chịu những hành động vô nhân đạo, tịch thu tài sản, phá hủy các nhà thờ và nơi thờ phượng, cũng như các đền đài thánh thiêng khác và cả những nơi khai quật khảo cổ. Các lãnh tụ quan trọng nhất của nhà nước Hồi giáo tham dự vào các hoạt động đó.

Nhà nước Hồi giáo đã bị đánh bại hồi năm 2017, sau 3 năm chiến tranh đẫm máu với quân đội đồng minh, làm cho hàng chục ngàn người chết và nhiều thành thị bị tàn phá. Các tổ đặc công nằm vùng của lực lượng IS vẫn tiếp tục tổ chức những vụ tấn công tại nhiều nơi ở Irak.

Bình luận về phúc trình của Liên Hiệp Quốc, Đức Tổng giám mục Bashar Warda của giáo phận Erbil, thuộc Giáo hội Công giáo Canđê nói rằng: “ngay từ đầu các tín hữu Kitô đã nói về những tội ác và thu thập các bằng chứng về tội ác này. Phúc trình của Liên Hiệp Quốc là một bằng chứng bổ túc và quan trọng xác nhận tội ác ấy. Nó tái lập phẩm giá của dân chúng và đi vào lịch sử. Nó có thể góp phần làm cho những tội ác như thế không tái diễn trong tương lai và các nạn nhân sẽ nhận được bồi thường. Chúng tôi hy vọng chính quyền Mỹ sẽ cộng tác với chính phủ Irak trong vấn đề này”.

(Kai, Vatican News 7-12-2022, AP 2-12-2022)

Add new comment

9 + 1 =