Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô kêu gọi Israel tôn trọng tự do phụng tự

A woman prays in the Church of the Holy Sepulchre, Jerusalem, 2019. | Photo: Albin Hillert/WCC

Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, có trụ sở ở Genève, Thụy Sĩ, kêu gọi chính quyền Israel tôn trọng quyền tự do phụng tự và các qui luật hiện hành về vấn đề này, gọi là Status Quo của thành Jerusalem.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trước đó, hôm 11 tháng Tư, Tòa Thượng phụ Chính thống Hy Lạp ở Jerusalem đã ra thông cáo bày tỏ lo âu trầm trọng vì cảnh sát Israel thông báo các biện pháp hạn chế số người tham dự Lễ Lửa Thánh, tối Thứ Bảy Tuần thánh, ở Đền thờ Thánh Mộ Jerusalem. Nay hội đồng đại kết, cơ quan qui tụ hơn 400 Giáo hội Kitô không Công giáo, đã ra thông cáo lên án các biện pháp hạn chế vừa nói của Israel là vi phạm tự do tôn giáo ở Thánh địa.

Linh mục Ioan Sauca, thuộc Giáo hội Chính thống Rumani, Quyền Tổng thư ký Hội đồng đại kết nói rằng: “Jerusalem là thánh thiêng, là thành thánh đối với cả ba tôn giáo độc thần và việc lui tới Jerusalem là một quyền bất khả nhượng đối với mọi tín hữu thuộc ba tín ngưỡng ấy. Các tín hữu Kitô đã sống tại lãnh thổ này và làm chứng về sự phục sinh của Chúa Giêsu Kitô từ hơn 2.000 năm nay. Biến cố Chúa sống lại ở nơi trọng tâm đức tin Kitô và mọi cộng đoàn Kitô trên thế giới. Chúng tôi không thể chấp nhận các biện pháp làm thương tổn các quyền căn bản của các Giáo hội chúng tôi, quyền được cử hành biến cố trung tâm của tín ngưỡng chúng tôi”.

Từ nhiều năm nay, việc tham dự các buổi lễ và và cả việc lui tới các thánh đường ở cổ thành Jerusalem, nhất là trong dịp lễ Phục sinh ngày càng trở nên khó khăn. Việc gia tăng các giới hạn các hạn chế số người tham dự Lễ Lửa Tối Thứ Bảy Tuần thánh càng gia tăng những vi phạm và sức ép đối với các Giáo hội Kitô tại Thánh địa, kể cả những vụ tấn công các giáo sĩ Kitô, đe dọa chống các thánh đường và tài sản của Giáo hội.

Theo những hạn chế mới nhất, chỉ có 1.000 người được phép vào nhà thờ Thánh Mộ, và chỉ 500 người được phép vào khu vườn của Tòa Thượng phụ nhìn xuống mái của Đền thờ Thánh Mộ ở Cổ thành Jerusalem. Những giới hạn đã áp dụng hôm Chúa nhật Lễ lá: chỉ có bốn nhóm hướng đạo sinh được tham gia cuộc rước ở Jerusalem, trong khi các hướng đạo sinh từ miền Cisjordani thì không được phép tham dự. Ngược lại, trong cuộc diễn hành hồi lễ Giáng sinh ở Bethlehem, có khoảng từ 25 đến 30 nhóm hướng đạo sinh được tham dự.

Và cha Sauca kết luận rằng: “Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô, hiệp với Giáo hội Chính thống Hy Lạp ở Jerusalem bác bỏ và lên án các biện pháp giới hạn như thế, vì đó là điều bất công và không thể biện minh được”.

(oikoumene.org 12-4-2022)

Add new comment

12 + 4 =