Hỏa hoạn tại một Tiểu chủng viện ở Nigeria và tình trạng bất an

Photo: fides.org

Tình trạng bất an trên phần lớn lãnh thổ Nigeria bên Phi châu làm cho hỏa hoạn tại một Tiểu chủng viện ở miền bắc nước này thêm trầm trọng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng, truyền đi ngày 13 tháng Giêng vừa qua đưa tin: theo cha Edward Sati, Giám đốc Tiểu chủng viện Kateri ở bang Kaduna, tây bắc Nigeria, cho biết cơ sở này đã bị hỏa hoạn nặng nề hôm mùng 09 tháng Giêng vừa qua. Cha nói:

“Tai nạn này có thể được phòng ngừa hoặc giới hạn thiệt hại nếu các chủng sinh có mặt ở chủng viện. Nhưng vì tình hình bất an trong vùng, nên tất cả các chủng sinh và dân làng được chuyển tới những vùng an toàn hơn, trong khi chủng viện và khu phố trở thành nơi vắng vẻ. Vì thế, khi hỏa hoạn bộc phát và các nhân viên an ninh báo động, trước khi những chủng sinh chạy đến để giúp chữa lửa, thì phần lớn chủng viện đã bị thiêu hủy. Dầu sao chúng tôi cũng ca ngợi các chủng sinh can đảm đã giúp đỡ chúng tôi”.

Cha Sati kể rằng từ hơn hai năm nay, Ban giám đốc Tiểu chủng viện đã chuyển các chủng sinh đến Kafanchan và Zaria vì những vụ tấn công thường xuyên của những băng đảng cướp. Chủng viện đã bị thiệt hại hơn 100 triệu đồng Naira, tương đương với 204.240 Euro. Hỏa hoạn hoàn toàn thiêu hủy phòng thí nghiệm khoa học, hai dãy nhà ở, một phòng ăn cho chủng sinh với 500 chỗ cùng với nhà bếp cạnh đó.

Cũng trong tình trạng thiếu an ninh ở bang Kaduna, hôm mùng 09 tháng Chín, có 11 nhân viên an ninh bị giết trong một cuộc phục kích của những người võ trang tại một khu vực hầm mỏ ở miền Birnin Gwari.

Rừng Birmin Gwari là một trong những sào huyệt khác nhau của những băng đảng bất lương, không kể cả nhóm thánh chiến Hồi giáo liên minh với lực lượng khủng bố Al Qaeda Ansaru và nhà nước Hồi giáo ở tây Phi, gọi tắt là Iswap, một chi nhánh của lực lượng Boko Haram.

Hồi tháng Năm năm ngoái, Thống đốc bang Kaduna, ông Nasiru el-Rufai cho biết hai lực lượng Iswap và Ansaru đã lập căn cứ tại bang này, trong đó có cùng Birmin Gwari. Những vụ tấn công của các băng đảng bất lương võ trang hùng hậu, các dân quân và chiến binh Hồi giáo nhan nhản tại Nigeria, và tình trạng bất an này là một trong những đề tài quan trọng trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng Hai tới đây, để bầu người kế nhiệm Tổng thống Muhammadu Buhari của Nigeria.

(Fides 13-1-2023)

Add new comment

1 + 3 =