Họp báo về Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới kỳ X

Photo: Vatican News

Sáng ngày 30/9/2021 vừa qua, Đức Hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã mở cuộc họp báo để giới thiệu Đại hội các Gia đình Công giáo thế giới kỳ X, sẽ tiến hành tại Roma, từ ngày 22 đến 26/6 năm tới, 2022, về chủ đề: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiện diện tại bàn chủ tọa cuộc họp báo, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, cũng có Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, bà giáo sư Gabriella Gambino, Phó tổng thư ký của Bộ, và một số vị khác.

Đại hội đã được chuẩn bị từ ba năm nay và bị cản trở phần nào vì đại dịch. Nay chỉ còn gần chín tháng sẽ diễn ra ở Roma, nhưng đồng thời cũng sẽ tiến hành tại các Giáo phận trên thế giới, và các giám mục được mời gọi tổ chức trong giáo phận thuộc quyền vào cùng thời điểm các biến cố diễn ra tại Roma.

Các cuộc gặp gỡ cấp giáo phận có thể tổ chức theo đề tài Đức Thánh cha đã chọn, là nền tảng từ đó có bảy bài giáo lý sắp được giáo phận Roma công bố bằng năm thứ tiếng và để tùy các nơi trên thế giới sử dụng. Các bài này cũng có thể là một hành trình chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ tại Roma cũng như tại các Giáo hội địa phương.

Chương trình

Về chương trình tổng quát: Chiều thứ Tư, 22/6/2022 sẽ có Lễ hội các gia đình tại Đại thính đường Phaolô VI, trước sự hiện diện của Đức Thánh cha, và 2.000 đại biểu của các giáo phận trên thế giới, với phần trình bày chừng từ của các gia đình. Các đại biểu này do các Hội đồng Giám mục gửi đi và ngoài ra, có các vị lãnh đạo các hiệp hội và phong trào gia đình quốc tế.

Sáng thứ Năm, thứ Sáu và thứ Bảy 23, 24 và 25/6/2022, sẽ có hội nghị mục vụ gia đình, với các bài thuyết trình và hội luận về các kinh nghiệm mục vụ gia đình trên thế giới. Các sinh hoạt này được kết thúc với phần Chầu Thánh Thể.

Chiều thứ Bảy 25/6 sẽ có thánh lễ do Đức Thánh cha chủ sự tại Quảng trường thánh Phêrô, với sự hiện diện của các đại biểu được mời, và cả các gia đình của giáo phận Roma. Đại hội sẽ kết thúc với kinh Truyền tin trưa Chúa nhật, 26/6 do Đức Thánh cha chủ sự.

Tất cả các gia đình tại các đại lục, với máy vi tính hoặc điện thoại di động thông minh, có thể tham gia các sinh hoạt của Đại hội Gia đình này: từ việc đăng ký, cho đến việc chuẩn bị trong những tháng tới đây. Sau khi đăng ký, họ sẽ nhận được tất cả các thông tin về các tài liệu. Ngoài ra, họ cũng theo dõi qua mạng các sinh hoạt trong những ngày đại hội, từ 22 đến 26/6 năm tới.

Sáng kiến bác ái

Trong cuộc họp báo, Đức Hồng y Donatis bày tỏ vui mừng vì được đón tiếp các đại biểu gia đình trên thế giới về Roma tham dự đại hội. Ngài cũng trình bày các sáng kiến và hoạt động của Caritas Roma nhắm giúp đỡ các gia đình trên lãnh thổ giáo phận, gặp khó khăn về kinh tế vì đại dịch hoặc các lý do khác.

Đặc biệt, có “Siêu thị liên đới thánh Giaxinta” (Emporio della Solidarietà Santa Giacinta), ở bên trong thị trấn bác ái ở đường Casilina Vecchia. Tại đây, các gia đình nghèo có thể đi chợ miễn phí. Ngoài ra, có Nhà Đức Mẹ Vô Nhiễm ở đường Alessandrino, đón nhận các bà mẹ và con cái vô gia cư, trợ giúp và nâng đỡ họ. Nhà Wanda ở khu công viên Villa Gloria, đón nhận và nâng đỡ các bệnh nhân bị suy thoái não bộ (Alzheimer), cùng với thân nhân của họ.

(Sala Stampa 30-9-2021)

Add new comment

14 + 1 =