Họp báo của Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức sau chuyến viếng thăm Tòa Thánh

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức | Vatican News

Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức, tuyên bố rằng không có giám mục Đức nào muốn một sự ly khai khỏi Giáo hội Công giáo hoàn vũ, nhưng cho biết đa số các giám mục Đức không muốn ngưng Con đường Công nghị mặc dù có nhiều lo âu về con đường này. Đức cha cũng xác quyết rằng vấn đề truyền chức cho phụ nữ là điều rất cấp thiết đối với Giáo hội tại Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha Bätzing bày tỏ lập trường trên đây, trong cuộc họp báo sáng thứ Bảy, ngày 19 tháng Mười Một vừa qua tại Roma, kết thúc một tuần lễ hành hương và thăm Tòa Thánh của 62 giám mục Đức tại Roma, đặc biệt là cuộc trao đổi chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng Mười Một với các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh, nhưng không có sự hiện diện của Đức Thánh cha, như các giám mục Đức chờ đợi.

Trong một tiếng rưỡi đồng hồ, cùng với bà Tổng thư ký đầu tiên của Hội đồng Giám mục Đức, Đức cha Chủ tịch cho biết đã có những lập trường khác nhau của các giám mục Đức và Tòa Thánh, về đạo lý cũng như đường hướng mục vụ và cải tổ Giáo hội. Đức cha cho biết sẽ tiếp tục cho phép các linh mục thuộc quyền chúc lành cho những cặp đồng phái. Ngài nói: “Trong tư cách là giám mục, tôi không tước bỏ việc chúc lành cho những cặp tin nơi sự chúc lành của Thiên Chúa trong một tương quan tín thác về tương lai. Về vấn đề này, các vị Giáo hoàng gần đây đã nói thật là rõ ràng, các vị ấy muốn nói rằng đây là vấn đề đã được ‘đóng lại’, nhưng chúng tôi nói rằng vấn đề này vẫn còn”.

Mặt khác, Đức Thánh cha đã hơn một lần nói là ngài không muốn có một Giáo hội Tin lành thứ hai tại Đức, và muốn rằng Giáo hội Công giáo tại nước này tiếp tục là Công giáo. Được hỏi về vấn đề này, Đức cha Bätzing nói rằng định nghĩa này là do người nào không biết rõ sự việc: “đặc tính Công giáo là chúng ta là Giáo hội bí tích và có phẩm trật và chúng tôi muốn tiếp tục như vậy. Không có giám mục hoặc giáo dân nào thuộc Con đường Công nghị nghĩ đến giải pháp ly giáo. Chúng tôi là Công giáo và tiếp tục là Công giáo”.

Về vấn đề phụ nữ, Con đường Công nghị ở Đức chủ trương truyền chức thánh cho nữ giới. Đức cha Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức cho biết phụ nữ Công giáo Đức rất nóng lòng và tạo sức ép mạnh mẽ về vấn đề này. Dân Chúa [ở Đức] không kiên nhẫn như Roma đã nói, Dân Chúa đang tạo sức ép vì họ muốn hiểu đâu là vai trò của họ. “Vai trò của phụ nữ là điều cấp thiết nhất, làm cho chúng ta ngày càng chia rẽ. Một đàng, đối với Roma, có những viễn tượng rõ ràng, ví dụ việc truyền chức cho nữ giới là một vấn đề đã kết thúc rồi. Đàng khác, các phụ nữ Công giáo Đức chịu đựng, nhưng rồi họ nói: Giáo hội nào từ chối tất cả những điều đó thì không phải là Giáo hội của tôi”.

(Vatican News 19-22-2022)

Add new comment

1 + 0 =