Học Viện Công Giáo Khai Giảng Năm Học Mới 2018-2019

Học Viện Công Giáo Khai Giảng Năm Học Mới 2018-2019 (Ảnh: Minh Hùng)

Sáng ngày 14.09.2018, Học viện Công giáo đã khai giảng năm học mới tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn. Chương trình lễ khai giảng gồm nghi thức khai giảng và Thánh lễ thánh hóa năm học. Tham dự lễ khai giảng có Đức cha Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Tổng giám mục Tổng giáo phận Huế, Chưởng Ấn Học viện Công giáo; Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, Chủ tịch Uỷ ban Giáo dục, Viện Trưởng Học viện Công giáo, các Giáo sư, các ban ngành và toàn thể sinh viên của Học viện Công giáo.

Chia sẻ trong nghi thức khai giảng, Đức Tổng giám mục Chưởng Ấn đã nhấn mạnh đến tâm tư và những nỗ lực của Hội đồng Giám mục Việt Nam trong quá trình thai nghén để hình thành nên Học viện Công giáo. Quá trình này phải trải qua 13 chặng khởi đi từ năm 2010 và mãi đến năm 2016 mới có được ngày khai giảng đầu tiên của Học viện Công giáo. Chỉ thiếu một chặng nữa, quá trình hình thành Học viện Công giáo sẽ được liên tưởng đến 14 chặng đường Thánh Giá của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, theo Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, chặng cuối cùng của đường Thánh Giá không phải là chặng 14 mà là 15, chặng Phục Sinh. Điều này mang lại cho mọi người niềm hy vọng rằng, dù Học viện Công giáo hiện đang tiến bước trên đường thánh giá với rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhân sự và điều kiện học tập nhưng Học viện sẽ tiến về vinh quang phục sinh như mơ ước của Hội đồng Giám mục và mọi thành phần dân Chúa.

Đức Tổng Giuse mời gọi các tham dự viên dành một khoảnh khắc để tưởng nhớ Đức cố Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, vị Chưởng Ấn đầu tiên của Học viện Công giáo. Chính Đức cố Tổng giám mục Phaolô đã tận tình lo lắng cho Học viện Công giáo và sẵn lòng cho Học viện Công giáo đặt cơ sở hoạt động tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn từ tháng 9/2017. Thay mặt cho Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đức Tổng giám mục Chưởng Ấn đã bày tỏ lòng tri ân đến Đức Giám mục Viện Trưởng, Quý Giáo sư, các ban ngành, ân nhân, cùng toàn thể sinh viên của Học viện Công giáo vì đã cùng nhau bước trên đường Thánh Giá của Chúa Giêsu khi chung sức xây dựng Học viện Công giáo theo khả năng và trách vụ riêng của từng người.

Tiếp theo lời phát biểu của Đức Tổng giám mục Giuse, Đức Giám mục Viện Trưởng tuyên bố khai giảng năm học 2018-2019. Linh mục Antôn Nguyễn Cao Siêu, Trưởng ban Học vụ, đã gióng lên hồi trống khai giảng năm học. Cùng hòa theo nhịp trống khai trường là tiếng vỗ tay nhịp nhàng của toàn thể sinh viên tạo nên bầu khí sinh động cho năm học mới.

Ngay sau nghi thức khai giảng là Thánh lễ Suy tôn Thánh Giá, Bổn mạng Học viện Công giáo. Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức Giám mục Viện Trưởng đã nhấn mạnh đến Tình yêu không thể sánh ví nơi Mầu nhiệm Thập Giá. Đức Giám mục Giuse đã trình bày 2 đặc tính là tình yêu êm đềm và tình yêu vô ích. Để minh họa cho tình yêu êm đềm, Đức Giám mục Viện Trưởng dùng hình ảnh minh họa của dòng nước chảy, nơi nào mở thì nước vào, nơi nào đóng thì nước đi qua. Tình yêu Thập giá cũng là tình yêu tự nguyện, tình yêu không đòi hỏi và không oán hờn. Đặc tính thứ hai của tình yêu Thập giá là yêu vô ích, yêu mà không tính toán. Chúa yêu mà không mong nhận lại, không mong đáp đền. Đức Giám mục Viện Trưởng nhắn nhủ các giáo sư và sinh viên cần phải thấm nhuần hai đặc tính của tình yêu Thánh Giá để từng lời dạy, từng bài viết luôn đong đầy tình yêu Thánh Giá và loan truyền ơn cứu độ của Chúa Kitô đến mọi người.

Sau Thánh lễ, tất cả các thành viên của Học viện Công giáo cùng nhau chia sẻ bữa ăn huynh đệ trong tình yêu Thập Giá của cộng đoàn đức tin.

Nguồn: Học viện Công giáo Việt Nam

Add new comment

1 + 0 =