Hơn 700 tín hữu Kitô được ra khỏi Gaza

Photo: lpj.org

Năm nay, hơn 700 tín hữu Kitô được phép của nhà cầm quyền Israel ra khỏi miền Gaza để tham dự các lễ nghi Tuần thánh và Phục sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Linh mục Gabriel Romanelli, người Argentina, thuộc dòng Ngôi Lời Nhập thể, cha sở Công giáo duy nhất ở Gaza, bày tỏ vui mừng vì tin này. Cha nói: “Từ nhiều năm nay chúng tôi chờ đợi một tin như vậy. Nhưng từ 20 năm nay, Israel không cho phép những người trẻ từ 16 đến 35 tuổi, được rời khỏi miền Gaza. Chúng tôi hy vọng tình trạng có thể được bình thường hóa”.

Cha Romanelli cho biết một vấn đề trầm trọng nơi giới trẻ miền Gaza, là các cuộc kết hôn giữa những người họ máu với nhau, với tất cả những hậu quả mà người ta có thể tưởng tượng được. Nếu nhà nước Israel cho phép ra khỏi Gaza một cách đều đặn hơn, thì những người trẻ ở miền này có thể nghĩ đến việc kết hôn với những người Palestine ở miền Cisjordani và Jerusalem. Đây cũng là điều sinh tử đối với cộng đoàn Kitô ở Gaza. Trong số khoảng hai triệu dân ở miền này, chỉ có khoảng hơn 1.000 Kitô hữu, đa số theo Chính thống giáo, và chỉ có khoảng 134 là tín hữu Công giáo”.

Cha Romanelli cũng nói rằng: “Một điều tốt là 134 tín hữu Công giáo, tất cả đều lợi dụng giấy phép này để ra khỏi nhà tù lộ thiên là Gaza. Có lẽ tôi là cha sở đầu tiên nói rằng mình muốn nhà thờ được trống rỗng, vì điều này có nghĩa là tất cả các tín hữu Kitô có thể đi tới Bethlehem vào dịp Giáng sinh và đến Jerusalem nhân dịp lễ Phục sinh”.

Lễ Phục sinh theo niên lịch của Chính thống giáo năm nay sẽ trùng vào ngày 24 tháng Tư tới đây.

Tình hình tại miền Cisjordani và Jerusalem vẫn còn có căng thẳng và máu đổ, sau những vụ tấn công khủng bố của người Palestine và phản ứng của cảnh sát Israel làm cho nhiều người chết, bị thương và bị bắt. Thứ Sáu 15 tháng Tư vừa qua, vụ đụng độ giữa người Palestine và cảnh sát Israel tại Quảng trường trước đền thờ Hồi giáo ở Jerusalem, đã làm cho 150 người bị bắt. Đây là lần thứ hai trong tháng Chay tịnh Ramadan, người Palestine mang cờ của lực lượng Hamas, tổ chức cuộc biểu tình và ném đá, tạo nên phản ứng của cảnh sát Israel. Cả nước đặt trong tình trạng báo động vì chiều Thứ Sáu 15 tháng Tư là lễ Vượt qua của người Do thái.”

Cha Romanelli đánh giá tích cực sự kiện Israel không thu hồi giấy phép làm việc của khoảng 20.000 công nhân Palestine ở Gaza, nhưng những vụ đụng độ và căng thẳng những ngày qua có thể là một tia lửa làm bùng nổ những phản ứng từ cả hai phía. Cha nói: “Những điều ấy trên toàn Trung Đông, nhất là tại thành thánh Jerusalem, tình trạng tế nhị đến độ bất kỳ hành động của nhóm nào, nhất là những vụ khiêu khích, có thể tạo ra một phản ứng dây chuyền. Chúng tôi hy vọng các giới hữu trách hoạt động, không phải chỉ vì lòng mến Chúa, nhưng ít nhất họ cũng có một chút kính sợ Thiên Chúa, sự phán xét của Thiên Chúa, và trong sự tôn trọng tất cả mọi người. Điều đáng tiếc là những nguyên nhân bất công vẫn còn đó, và có thể bùng lên bất cứ lúc nào. Nhưng ít là chúng tôi được hưởng một thời gian tương đối an bình, và hy vọng điều này cũng diễn ra tại Jerusalem”.

(Vatican News 16-4-2022)

Add new comment

5 + 1 =