Hơn 2.000 sinh viên quốc tế tại Roma

Photo: alumnicollege.es

Hơn 2.000 sinh viên quốc tế đang tham dự tuần gặp gỡ, suy tư và học hỏi tại Roma, gọi là Univ 2022, về ý nghĩa Tuần thánh và trao đổi về đề tài: “Cùng nhau tái thiết: sức mạnh của những tương quan giữa con người với nhau”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đây là cuộc gặp gỡ vẫn được Giám hạt tòng nhân Opus Dei tổ chức hằng năm vào Tuần thánh tại Roma, từ 54 năm nay, nhưng bị gián đoạn trong hai năm qua vì đại dịch Covid-19.

Các sinh viên đến từ hơn 100 đại học trên thế giới, phần lớn ở Âu châu, vì còn những giới hạn tại các đại lục khác vì đại dịch.

Các sinh viên tham dự các lễ nghi Tuần thánh, trao đổi và có những cuộc gặp gỡ với Đức ông Fernando Ocáriz, Bề trên Giám hạt tòng nhân Opus Dei. Họ đào sâu về tầm quan trọng của các tương quan nhân bản trong tình bạn, trong công việc làm, gia đình, và - qua những buổi thuyết trình cũng như các sinh hoạt khác trong Tuần thánh, họ tìm kiếm những động lực và phương thế để sống tốt đẹp hơn, tái khám phá sức mạnh và giá trị của cuộc sống.

Anh Clemens Schoenhuber, người Áo, phát ngôn viên của tuần lễ Univ 2022, giải thích rằng: “Trong hai năm gần đây, thế giới thay đổi rất nhiều. Chúng ta bắt đầu tránh các nhóm đông người, những buổi hòa nhạc, các biến cố với hàng ngàn người tham dự, cả các cuộc hội họp gia đình, để bảo vệ sức khỏe bản thân là điều hiện nay bị đe dọa nhiều nhất. Chúng ta đã bắt đầu đả thông qua các kênh kỹ thuật số và tìm cách thích ứng bao nhiêu có thể với tình trạng gọi là “sự bình thường mới”. Thời gian trôi qua, và dần dần sự những xa cách này làm chúng ta nhận thấy có cái gì không ổn, chúng ta nhớ thời kỳ có thể sống thân mật với những người thân trong gia đình, sống với bạn bè diện đối diện, đi dạo và có thể đến Roma để tham dự đại hội Univ. Chúng ta bắt đầu cần những tương quan nhân bản như trước đây. Nhưng điều quan trọng là nhớ rằng chính nhận thức về sự thiếu thốn ấy đặt chúng ta trước những câu hỏi: tại sao tôi cần những tương quan giữa con người với nhau? Các tương quan ấy ảnh hưởng thế nào tới hạnh phúc của chúng ta và của người khác? Làm sao chúng ta có thể đóng góp vào sức khỏe chung của chúng ta?”

Trong tuần lễ Univ 2022, cũng có nhiều sinh hoạt văn hóa, các cuộc thảo luận bàn tròn với các chuyên gia quốc tế.

(Acistampa 12-4-2022)

Add new comment

1 + 1 =