Hơn 110 giám mục thế giới chống những lạm dụng của các công ty liên quốc

A bulldozer clearing a forest | AFP or licensors

Trong tuyên ngôn, công bố hôm 06/7/2020 vừa qua, hơn 110 giám mục tại các nước trên thế giới chống những lạm dụng của các công ty liên quốc và yêu cầu thiết lập những luật lệ có tính chất bó buộc, để gây ý thức cho các công ty không hoạt động để phát triển “phẩm giá và công lý.”


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên ngôn được phổ biến trên mạng của các tổ chức Công giáo quốc tế hoạt động cho công bằng xã hội, gọi tắt là CIDSE, có trụ sở tại thành phố Bruxelles bên Bỉ, trong đó có khẳng định rằng: “Ngày nay, hơn bao giờ hết, một nghĩa vụ chăm sóc là điều cần được các xí nghiệp thi hành trong hệ thống cung ứng của mình, để chấm dứt những lạm dụng và bảo đảm một tình liên đới hoàn cầu.

Tuyên ngôn tố giác những lạm dụng của các công ty gây hại cho dân chúng, đồng thời mời gọi các chính quyền chấm dứt tình trạng đó bằng cách ban hành các biện pháp bó buộc trên bình diện quốc gia, và nhất là quốc tế và miền.

Theo các giám mục, điều quan trọng là buộc các công ty lãnh nhận trách nhiệm của họ trước pháp luật. Những lạm dụng do các công ty gây ra là điều thường xuyên và cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện nay càng gia tăng tình trạng đó, đặc biệt đối với những cộng đoàn dễ bị tổn thương mà không được hưởng sự bảo vệ xã hội nào. Các giám mục cũng nhấn mạnh rằng nếu thiếu các luật pháp thích hợp, thì không thể ngăn cản các công ty liên quốc trốn thuế, làm thương tổn các quyền con người, vi phạm luật lao động và phá hủy các hệ thống môi sinh.

Tuyên ngôn của các giám mục quốc tế nhận xét rằng: “Đại dịch hiện nay càng làm nổi bật sự lệ thuộc hỗ tương của chúng ta và nó làm xáo trộn chuỗi cung ứng trên hoàn cầu, nối liền các xưởng máy với nhau, vượt lên trên các biên giới, đồng thời chứng tỏ chúng ta rất lệ thuộc những công nhân dễ bị tổn thương, đang thi hành công việc thiết yếu ở các nơi trên thế giới”.

Tuyên ngôn mang chữ ký của các giám mục thuộc các nước như Ấn Độ, Myanmar, Uganda, và Colombia, cũng như nhiều giám mục thuộc các nước Âu châu, như Đức, Pháp, Bỉ, Italia, Luxemburg, Hòa Lan, Bồ Đào Nha và Thụy Sĩ.

(Vatican News 6-7-2020)

Add new comment

3 + 8 =