Hân hoan đón tiếp thánh tích máng cỏ tại Bethlehem

Thánh tích được rước về trưng tại Nhà thờ Thánh Nữ Catarina.

Hôm 30/11/2019 vừa qua, Cộng đoàn tín hữu Công Giáo tại Bethlehem đã hân hoan đón rước thánh tích máng cỏ được Tòa Thánh trao tặng cho Công Giáo tại Thánh Địa.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh tích là một mảnh gỗ máng cỏ, giữ trong một mặt nhật, được cắt từ mảnh lớn hơn giữ tại Đền thờ Đức Bà Cả ở Roma.

Đoàn tín hữu, đứng đầu là các cha dòng Phanxicô, đã rước thánh tích về trưng tại Nhà thờ Thánh Nữ Catarina của dòng, cạnh Vương cung thánh đường Giáng Sinh ở Bethlehem, suốt trong Mùa Vọng này.

Đức Tổng giám mục Pierbattista Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo La tinh ở Jerusalem, gọi việc trao tặng thánh tích này là một cử chỉ ưu ái và rất quan tâm của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với Giáo Hội tại Thánh Địa.

Thị trưởng thành Bethlehem, Ông Antôn Salman, cho biết quyết định đưa một phần thánh tích máng cỏ về Jerusalem được đề cập đến trong cuộc viếng thăm tại Vatican của Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas. Trong dịp đó, ông đã xin Đức Thánh Cha Phanxicô trả lại thánh tích máng cỏ cho Thánh Địa.

Thánh tích máng cỏ từ Bethlehem được đưa về Roma hồi thế kỷ VII sau khi Thánh Địa bị quân Hồi giáo chiếm.

Bà Amira Hanania, thành viên Ủy ban cấp cao về giáo vụ của chính quyền Palestine, gọi việc đưa mảnh thánh tích máng cỏ về Bethlehem là một sự kiện lịch sử, vì thánh tích này trở về vị trí nguyên thủy và sẽ là một yếu tố thu hút các tín hữu toàn Palestine cũng như các du khách từ các nơi trên thế giới.

(Asia News 2-12-2019)

Add new comment

1 + 10 =