Hành hương tại nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa

Photo: custodia.org

Chúa nhật 09 tháng Giêng vừa qua, khoảng 1.000 người đã tham dự cuộc hành hương tại nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa bên bờ sông, phía tây của sông Giordan.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cha Francesco Patton, Bề trên dòng Phanxicô tại Thánh địa đã chủ sự thánh lễ ngoài trời, tại địa điểm gần Qasr al-Yahud, theo truyền thống là nơi Chúa Giêsu đã chịu phép rửa của thánh Gioan Tẩy Giả. Địa điểm này ngày nay do chính quyền dân sự và bộ du lịch Israel quản trị.

Bên bờ sông phía đông của sông Giordan, thuộc lãnh thổ của Vương quốc Giordani, nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa được đặt tên là Al-Maghtas, hoặc “Béthanie bên kia sông Giordan”, được Unesco tuyên bố hồi năm 2015 là gia sản của nhân loại.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo Hoa Kỳ CNS, Đức Thượng phụ Công giáo Latinh Pierbattista Pizzaballa nhấn mạnh rằng về phương diện lịch sử và khảo cổ học, bờ sông Giordan này là địa điểm thực sự nơi Chúa Giêsu chịu phép rửa, như Tin mừng theo thánh Gioan khẳng định, mô tả biến cố tại Béthanie ở mạn đông sông Giordan. Chính tại đó, cách đây hơn 25 năm, các cuộc khai khuật đã tìm thấy di tích của những nhà thờ và nhà nguyện cổ Latinh và byzantine, một đan viện, các hang của các ẩn sĩ, các giếng rửa tội, bị phá hủy vì các cuộc động đất và lụt lội.

Trái lại, bên bờ sông phía tây của sông Giordan, người ta tìm thấy một nhà thờ Phanxicô nhỏ, xây năm 1956 trên đất do Dòng Phanxicô tại Thánh địa thủ đắc năm 1932. Truyền thống hành hương hằng năm được chứng thực ít là từ năm 1642, kỷ niệm Chúa Giêsu chịu phép rửa. Năm 1967, vì lý do chiến tranh xảy ra giữa Israel và Giordani, vùng này bị biến thành một bãi mìn rộng 55 hécta, từ đó các tu sĩ Phanxicô buộc lòng phải rời bỏ nơi này. Nơi Thánh thuộc lãnh thổ Palestine, nhưng do Israel kiểm soát, được xếp vào cùng “C” thuộc quyền của Israel, theo hiệp định Oslo hồi đầu thập niên 1990, được phục hồi một phần, nhân cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II tại Thánh địa hồi năm thánh 2000, rồi được mở cho các tín hữu hành hương từ năm 2011.

(Vatican News 11-1-2022)

Add new comment

1 + 11 =