Hàng trăm tín hữu bị nhà nước Trung Quốc ngăn cản dự lễ an táng

Nhà nước Trung Quốc cấm cản hàng trăm tín hữu tham dự lễ an táng Đức cha Stephano Dương Hướng Thái (Yang Xiangtai), nguyên Giám mục giáo phận Hàm Đan (Handan), tỉnh Hà Bắc, qua đời hôm 13/10/2021 vừa qua, hưởng thọ 99 tuổi.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Dưới sự kiểm soát chặt chẽ của công an nhà nước, lễ an táng đã diễn ra trong tuần lễ trước đây, tại nhà thờ Đức Mẹ Lộ Đức ở Tào Trang (Caozhuang). Chính quyền tỉnh Hà Bắc chỉ cấp giấy cho 800 người được dự lễ, với lý do chính thức là để phòng ngừa Covid-19.

Đức cha Dương Hướng Thái không phải là một giám mục hầm trú, nhưng không bao giờ dễ tùng phục Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc. Chẳng hạn, hồi năm 2015 ngài đã hỗ trợ các cuộc phản đối can đảm của hàng giáo sĩ giáo phận Ôn Châu, chống lại chiến dịch phá hủy thánh giá tại tỉnh Chiết Giang (Zhejiang).

Chính quyền Trung Quốc đã chặn các mạng xã hội đưa tin Đức cha được đưa vào nhà thương và sự qua đời của ngài.

Đức cha Stephano Dương rất được các tín hữu kính mến. Giám mục hiện nay của giáo phận Hàm Đan là Đức cha Giuse Tôn Kế Căn (Sun Jigen), trong diễn văn tại tang lễ, đã gọi Đức cha Dương là “một mục tử từ ái và tế nhị, gần gũi với tâm hồn tín hữu”, và nói rằng giữa những khó khăn và nghịch cảnh, vị tiền nhiệm của ngài đã viết lên một trang sử mới trong việc phục vụ đoàn chiên với trọn tâm hồn.

Hãng tin Asia News, thuộc Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại Milano, gọi tắt là Pime, viết rằng: “Sự qua đi của Đức cha Dương là một mất mát đau thương cho Giáo hội tại Trung Quốc, và cho cả Hội Truyền giáo Pime, vì Đức cha đã được lớn lên, được đào luyện và làm việc với các linh mục thuộc Hội Pime, tại thành phố Khai Phong (Kaifeng) và An Dương (Anyang), tỉnh Hà Nam.

(Asia News 20-10-2021)

Add new comment

3 + 10 =