Hàng trăm ngàn thiếu nhi tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua

"Ca viên ngôi sao” (Sternsinger) tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành ngày 01/01/2019. Ảnh: Vatican Media.

Trong những ngày này, từ 27/12/2018 đến 06/01/2019, hàng trăm ngàn thiếu nhi Công Giáo tại Đức và Áo đang tham gia chiến dịch Lễ Ba Vua, viếng thăm các gia đình và lạc quyên giúp đỡ các trẻ em nghèo.


G. Trần Đức Anh, O.P. – Vatican

Chiến dịch Lễ Ba Vua

Ba trăm ngàn thiếu nhi tại Đức và 85 ngàn tại Áo, tham gia chiến dịch này, cùng với một số nhỏ hơn tại Thụy Sĩ, Bỉ, Hòa Lan, Luxembourg, Tiệp và Slovak. Chiến dịch do Hội Giáo Hoàng nhi đồng truyền giáo và Liên hiệp giới trẻ Công Giáo tại các nước liên hệ tổ chức.

Các thiếu nhi mặc y phục như Ba Vua: Caspar, Melchior và Baltasar, mang gậy có hình ngôi sao và bình hương. Các em đến thăm từ các vị tổng thống, thủ tưởng, bộ trưởng như tại Đức và Áo, các Giám Mục giáo phận và các gia đình. Các em viết trên cửa mỗi nhà 3 chữ viết tắt: C+M+B, nghĩa là Chúa Kitô chúc lành cho nhà này (Christus segne dieses Haus). Các em tham gia chiến dịch lễ Ba Vua cũng được gọi là các “Ca viên ngôi sao” (Sternsinger).

Một số các em đại diện cũng đến Roma, mặc y phục như Ba Vua, và tham dự thánh lễ do Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành ngày 01/01/2019 tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Chiến dịch tại Đức

Tại Đức quốc, Chiến dịch lễ Ba Vua trên toàn nước Đức đã được khai mạc ngày 28/12/2018, Lễ Các Thánh Anh Hài, trong một buổi lễ tại Đền thánh Đức Mẹ Altoetting thuộc giáo phận Passau và có chủ đề là “Mang Phúc lành, trở thành Phúc Lành. Chúng ta thuộc về nhau - tại Peru và trên thế giới”.

Tham dự buổi khai mạc này có hơn 2 ngàn Ca Viên ngôi sao là những thiếu nhi tham gia chiến dịch. Sau khi dự buổi phụng vụ Lời Chúa tại Vương cung Thánh đường thánh Anna với Đức Cha Stefan Oster, GM giáo phận Passau, một nhóm các em Ca Viên Ngôi Sao đến tòa thị chính và chào thăm ông thị trưởng Herbert Hofauer.

Chiến dịch Lễ Ba Vua được khởi xướng cách đây 60 năm (1959) tại Đức và cho đến nay đã quyên được hơn 1 tỷ Euro để tài trợ 71 ngàn dự án giúp các trẻ em nghèo trên thế giới. Năm nay Peru được chọn làm quốc gia tiêu biểu trong chiến dịch, và đặc biệt quan tâm đến các trẻ em khuyết tật tại nước này và các nơi khác trên thế giới.

Chiến dịch tại Áo

Chiến dịch Lễ Ba Vua tại Áo được khai mạc ngày 27/12/2018 với cuộc viếng thăm của phái đoàn các em, đến gặp Đức Hồng y Christoph Schoenborn, O.P, Tổng giám mục giáo phận thủ đô Vienne, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Áo. Cùng ngày các em đến thăm thủ tướng Sebastian Kurz và một ngày sau, các em đến gặp Tổng thống Alexander Van der Bellen.

Trong cuộc viếng thăm thủ tướng Kurz, các em đã tặng cho thủ tướng cuốn thông điệp Laudato si của Đức Thánh Cha Phanxicô trong đó ngài kêu gọi bảo vệ thiên nhiên và trái đất như căn nhà chung của nhân loại.

Tại Áo, năm nay chiến dịch chọn Philippines làm quốc gia tiêu biểu và đặc biệt giúp các trẻ em tại đảo Mindanao cùng với 500 dự án khác tại 19 nước Á, Phi và Mỹ la tinh, như giúp giáo dục các trẻ em bụi đời, cung cấp lương thực, nước uống trong sạch cho các gia đình nông dân, bênh vực cc quyền con người, tại những nơi họ bị trục xuất và đe dọa, v.v. (KNA và KP 28-12-2018).

Add new comment

10 + 6 =