Hàng ngàn người dự lễ an táng Đức giám mục Phụ tá Los Angeles

Photo: FB/ Archdiocese of Los Angeles

Hôm 03 tháng Ba vừa qua, hàng ngàn tín hữu đã tham dự thánh lễ an táng Đức cha David O’Connell, Giám mục Phụ tá Tổng giáo phận Los Angeles, Hoa Kỳ.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức cha O’Connell năm nay 69 tuổi, gốc người Ailen, được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục cách đây 7 năm (2015). Ngài đảm trách một khu vực trong giáo phận đông đảo này và đặc biệt giúp đỡ những người di dân, người nghèo, nạn nhân của các băng đảng bạo lực từ 45 năm nay, ở khu vực nam Los Angeles. Đức cha rất được dân chúng và tín hữu địa phương quý mến.

Cảnh sát cho biết Đức cha O’Connell đã bị chồng của một bà giúp việc bắn chết trên giường tại tư gia của ngài ở khu vực Hacienda Heights lúc 1 giờ trưa, ngày thứ Bảy, 18 tháng Hai. Thủ phạm đã thú nhận tội ác và nói rằng Đức cha nợ tiền của ông ta.

Đức cha José Gomez, Giám mục chính tòa Los Angeles, đã chủ sự thánh lễ an táng tại Nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ các Thiên Thần ở địa phương, cùng với 3 hồng y, 34 giám mục và 50 linh mục đồng tế, trước sự hiện diện của 5.000 tín hữu. Nhiều người tham dự thánh lễ từ bên ngoài thánh đường. Có một số thân nhân của Đức cha đến từ Ailen để dự lễ an táng. Thánh lễ này kết thúc ba ngày tang lễ cầu nguyện cho Đức Cố giám mục.

Trong thánh lễ, Đức Tổng giám mục Gomez đã đọc sứ điệp chia buồn của Đức Thánh cha Phanxicô, qua Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin, trong đó ngài ca ngợi Đức cha O’Connell như một linh mục và giám mục “đặc biệt nổi bật vì lòng quan tâm đối với những người nghèo, người di dân, và những người đang ở trong tình cảnh khó khăn, túng quẫn, những cố gắng của Đức cha trong việc duy trì sự thánh thiêng và phẩm giá của hồng ân sự sống Chúa ban, lòng nhiệt thành của Đức cha trong việc thăng tiến tình liên đới, sự cộng tác và an bình trong cộng đoàn địa phương”.

Sau cùng, Đức Thánh cha cầu nguyện để “những người tham dự lễ tưởng niệm Đức cha O’Connell được củng cố trong quyết tâm từ bỏ những con đường bạo lực và vượt thắng sự ác bằng điều thiện.” Đức Thánh cha chúc lành cho “tất cả những người đang khóc thương Đức cha O’Connell như bảo chứng an bình và niềm an ủi trong Chúa”.

Đức Tổng giám mục Gomez gọi Đức Cố giám mục là “người bạn của Chúa Giêsu Kitô và của người nghèo” và ngài xin Đức cha hãy tiếp tục chuyển cầu cho mọi người như Đức cha vẫn làm khi còn sống.

(Angelus News 3-3-2023)

Add new comment

4 + 5 =