Hàng chục người bị giết tại Nigeria sau tuyển cử

Map of Nigeria. | Shutterstock

Hàng chục người đã bị sát hại trong những vụ tấn công làng mạc ở bang Benue bên Nigeria, Phi châu, sau cuộc tổng tuyển cử tại nước này, và quân đội đã phải di tản các nhân viên Công giáo của giáo phận Makudi ở địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong cuộc phỏng vấn dành cho hãng tin Công giáo ACI Phi châu, hôm 03 tháng Ba vừa qua, cha Remigius Ihyula, Giám đốc Ủy ban Công lý Hòa bình của Giáo phận Makudi, tố giác nạn bạo lực do các nhóm người Fulani võ trang bằng quân trang quân dụng gây ra. Cha nói: “Tôi tiếp tục tự hỏi làm sao những người chăn nuôi súc vật như các nhóm Fulani ấy lại có những quân trang quân dụng. Lý do giải thích có thể là họ đã được nhà nước hỗ trợ. Phần lớn những người thuộc bộ tộc Fulani là người Hồi giáo, trong khi phần lớn các nạn nhân là tín hữu Kitô.

Cha Ihyula cho biết các linh mục đang giúp tái định cư các dân làng phải tản cư vì những người Fulani võ trang tấn công, trong khoảng thời gian từ ngày 23 tháng Hai đến ngày 01 tháng Ba vừa qua. Cha nói: “Trong lúc tôi nói với quí vị đây, các cuộc tấn công vẫn đang diễn ra tại nhiều nơi. Các nhân chứng đã gọi tôi trong ngày bỏ phiếu, 25 tháng Hai để báo tin rằng có những người đang bị giết tại làng Tyopav, rồi tại làng Anwase. Các phúc trình tiếp tục được gửi về.

Các quan sát viên quốc tế cho rằng những cuộc tấn công này có liên quan tới kết quả cuộc tổng tuyển cử mới đây được thông báo, trong đó tất cả những cặp ứng cử viên Hồi giáo đều được tuyên bố thắng cử. “Những làng bị tấn công ở gần trại Agagbe, nơi các nhân viên của Giáo hội hỗ trợ những người di tản nội địa. Ngày 01 tháng Ba vừa qua, các nhân viên không thể rời khỏi trại vì những kẻ tấn công rất gần. Họ phải được các binh sĩ hộ tống và bảo vệ”.

Cha Ihyula cho biết phúc trình sơ khởi nói là có 30 người bị giết tại nhiều làng thuộc tỉnh Kwande bang Benue.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, ông Bola Ahmed Tinubu, 70 tuổi, một người Hồi giáo, được tuyên bố là đắc cử tổng thống. Giáo hội Công giáo tố giác nhiều vụ bất bình thường và bất hợp lệ trong cuộc tuyển cử này.

(CNA 3-3-2023)

Add new comment

3 + 7 =