Giordani muốn phục hồi lộ trình hành hương núi Nebo

Photo: Vatican News

Chính quyền Vương quốc Giordani muốn phục hồi lộ trình hành hương lên núi Nebo, thuộc tỉnh Madaba ở miền tây nam nước này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Nebo cách thủ đô Amman của Giordani khoảng 40 cây số và là nơi ông Môisê được Chúa cho thấy Đất Hứa, sau 40 năm cùng với dân Do thái lang thang từ Ai Cập qua sa mạc, nhưng ông không được vào Đất Hứa. Ông qua đời và được an táng trên núi Nebo.

Egeria, người hành hương nổi tiếng tại Thánh địa hồi thế kỷ thứ IV, đã nói về Nebo, như nơi có mộ của Môisê. Một Vương cung thánh đường thời Byzantine, với những tranh khảm nổi tiếng, đã chứng tỏ sự tôn kính nơi ấy cũng như nền móng của một đan viện được xây cất về sau này. Năm 1932, Dòng Phanxicô tại Thánh địa đã thủ đắc địa điểm này. Đền thánh được xây trên núi cao gần 800 mét đã được mở lại hồi tháng Mười năm 2016, sau 10 năm trùng tu. Trong dịp Năm thánh 2000, Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã đến hành hương tại đây, ngày 20/2/2000.

Hãng tin Petra của Giordani, cho biết trong tuần này, Bộ trưởng du lịch và khảo cổ, ông Najef Al-fayez, đã khởi sự giai đoạn đầu tiên của dự án tu bổ con đường hành hương, dài khoảng 30 cây số dẫn lên núi Nebo. Ông nói rằng địa điểm hành hương này sẽ là một nơi quan trọng về mặt tôn giáo và du lịch. Theo dự án, chính phủ sẽ cung cấp các dịch vụ cơ bản cho các du khách và tín hữu hành hương cũng như giới thiệu các sản phẩm du lịch trong toàn tỉnh. Kế hoạch này sẽ được tiến hành qua nhiều giai đoạn.

(KNA 28-8-2021)

Add new comment

3 + 4 =