Gia tăng nạn vu khống các nữ y tá Kitô phạm thượng chống Hồi giáo

Mariam Lal and Navish Arooj taken into custody in Faisalabad, Pakistan on April 9, 2021. | Morning Star News

Báo động về nạn vu khống các nữ y tá Kitô tại bệnh viện tâm trí của chính phủ ở thành phố Lahore, bên Pakistan. Nữ y tá trưởng người Hồi giáo tại đây đã động viên một nhóm nữ y tá Hồi giáo và chiếm nhà nguyện trong khuôn viên nhà thương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong vòng bốn tháng qua, đã có ba vụ cáo gian các nữ y tá Kitô tại bệnh viện này. Bắt đầu với vụ cáo gian nữ tu y tá Tabiba, đến từ Karachi, rồi chị Mariam Lal và Newish Urooj từ Faisalabad, và nay thêm một vụ nữa tại nhà thương này.

Hãng tin Asia News, truyền đi ngày 7/5/2021 vừa qua, cho biết hôm 29/4, ba nữ y tá Kitô tại nhà thương tâm trí bị vu khống là lăng mạ Hồi giáo. Vụ này bắt đầu hôm 28/4, khi một trong những y tá Kitô chia sẻ qua WhatsApp với một nhân viên khác của nhà thương một video về tình trạng tại Pakistan do các nhóm Hồi giáo cực đoan, gọi tắt là TLP, gây ra.

Bà y tá trưởng Khalida Suleri, người Hồi giáo, đã huy động một nhóm y tá và nhân viên trợ y người Hồi giáo, đến chiếm nhà nguyện Kitô trong nhà thương và ca hát, cầu nguyện với các thánh ca Hồi giáo trong đó. Họ cũng tổ chức một cuộc biểu tình chống nhân viên y tá Kitô, và bắt đầu đe dọa các nữ y tá Kitô. Sau đó chiếm giữ luôn nhà nguyện đó.

Nhà thương tâm trí ở Lahore có 700 nhân viên, trong đó có 105 y tá Kitô. Những người này được phép ban giám đốc cầu nguyện 30 phút mỗi tuần trong nhà nguyện.

Điều hợp viên của Ủy ban giải phóng nhân bản Pakistan, tên là ông Nadeem Samuel đã xét video nói trên và xác nhận rằng không có gì là xúc phạm đến Hồi giáo trong đó, đồng thời Ông cũng cho mở cuộc điều tra về vụ này. Theo các y tá, một số nữ y tá Hồi giáo ghét các nữ y tá Kitô.

Cha James Channan, dòng Đa Minh, nổi bật về các hoạt động đối thoại liên tôn ở Pakistan, đã gặp các nữ y tá để làm sáng tỏ vấn đề và mau lẹ thông báo cho các vị chỉ huy cảnh sát của bang Punjab ở địa phương, đồng thời yêu cầu nhà chức trách bảo vệ các nữ y tá Kitô. Cha cũng yêu cầu cả hai bên liên hệ đừng đưa ra thêm những lời tuyên bố hoặc than trách nhau. Các tín hữu Kitô được tiếp tục sử dụng nhà nguyện như mọi khi.

(Asia News 7-5-2021)

Add new comment

1 + 18 =