Gia tăng ba tàu bệnh viện cho vùng Amazonia

Đức Giám mục Johannes Bahlmann | Vatican News

Trong thời gian tới đây, Giáo hội Công giáo Brazil sẽ có ba tàu bệnh viện để săn sóc các bệnh nhân ở vùng sâu vùng xa, sống dọc theo sông Amazonia và các phụ lưu ở miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha thừa sai Johannes Bahlmann, dòng Phanxicô người Đức, Giám mục giáo phận Obidos, cho biết như trên trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình Đức ngữ của đài Vatican, truyền đi hôm 11/1/2021 vừa qua.

Cho đến nay chỉ có một con tàu bệnh viện là tàu “Đức Giáo hoàng Phanxicô” đảm nhận công tác này và trong năm 2020 vừa qua, đã săn sóc chữa trị hơn 80.000 bệnh nhân. Hồi đầu tháng Tư năm vừa qua, Đức cha Bahlmann cho biết vì đại dịch, có lúc tàu phải ngưng hoạt động, vì nơi nào tàu cập bến thì thường thu hút đông đảo dân chúng tụ tập lại. Và đó là điều không thích hợp trước những đe dọa của dịch Covid-19. Sau đó, các vị hữu trách đã chuẩn bị các vật liệu và máy móc để dấn thân hoạt động trong bối cảnh Covid-19.

Đức cha Bahlmann là người lấy hứng từ ý tưởng của Đức Thánh cha Phanxicô và đã đề ra sáng kiến thực hiện các bệnh viện. Trong cuộc phỏng vấn hôm 11/1 vừa qua, Đức cha Bahlmann nói: “Chúng tôi sớm nhận thấy rằng khả năng của một con tàu bệnh viện thật là hạn hẹp, vì thế trong năm vừa qua, chúng tôi đã thủ đắc thêm hai con tàu nữa. Một tàu trước kia là một con thuyền võng tiêu biểu ở miền Amazonia để di chuyển đường dài hơn, kể cả ban đêm. Bây giờ tàu này đang được tân trang và sẽ mang tên là tàu bệnh viện “Gioan Phaolô II”. Tàu này có khả năng cao hơn và rộng rãi hơn, vì tàu bệnh viện Phanxicô quá nhỏ không thể chữa trị hết số bệnh nhân đông đảo. Hai tàu này sẽ hoạt động song song tại miền Amazonia.

Đức cha Bahlmann nói thêm rằng con tàu bệnh viện thứ ba cũng đang được xúc tiến. Tàu đã được mua và đang được biến cải tại thành phố Manaus và sau đó sẽ lưu hành và hoạt động giữa bang Manaus và Parintins. Tàu sẽ được đặt tên là “Gioan XXIII”. Để thủ đắc con tàu thứ ba này có sự giúp đỡ của những cơ quan đối tác và cả các công tố viện đã cho phép sử dụng tiền phạt vào việc thủ đắc con tàu này.

Trong thời gian trước đây, hai hãng hóa học BASF và hãng dầu Shell đã bị các tòa án phạt sáu triệu Euro vì đã làm ô nhiễm môi trường, gây thiệt hại cho sức khỏe dân chúng tại vùng Amazonia. Vị thẩm phán xem truyền hình thấy con tàu bệnh viện săn sóc các bệnh nhân, nên ông đã yêu cầu dành một phần tiền phạt các hãng này để mua tàu bệnh viện chữa trị cho dân chúng.

(Vatican News 11-1-2021)

Add new comment

2 + 3 =