Giáo sư Riccardi: Chiến tranh kéo dài, vai trò quan trọng của Đức Thánh cha

Giáo sư Andrea Riccardi | fanpage.it

Theo giáo sư Andrea Riccardi, người sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, chiến tranh Ucraina đang kéo dài “vô tận”. Đức Giáo hoàng Phanxicô có uy tín và khả năng làm việc để ít là tiến tới một cuộc ngưng chiến. Cần đầu tư nhiều hơn vào ngoại giao, vì hiện nay có một sự chênh lệch rõ ràng trong sự dấn thân về mặt quân sự và dấn thân về ngoại giao.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ông Riccardi vốn là một giáo sư về giáo sử, và từng làm Bộ trưởng của Ý về Cộng tác quốc tế, đồng thời từng dấn thân trong các cuộc hòa đàm tại những nước có chiến tranh, như Mozambique, Guatemala, Uganda, Guinea, Trung Phi và nhiều nước khác.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng fanpage, truyền đi hôm 25 tháng Hai vừa qua, nhân kỷ niệm một năm bắt đầu chiến tranh ở Ucraina, giáo sư Riccardi nhận định rằng Nga hiện đang theo đuổi chiến lược “làm hao mòn”, ngày qua ngày tiếp tục làm hao mòn sự kháng chiến của Ucraina. Tuy nhiên, Ucraina tiếp tục chiến đấu mạnh mẽ chỉ nhờ viện trợ dồi dào của Tây phương, nhưng nhất là nhờ ý chí không nhượng bộ lực lượng xâm lược. Hòa bình hiện nay dường như trở thành một ảo ảnh hơn bao giờ hết và viễn tượng thực tế nhất là một cuộc xung đột “vĩnh cửu” ở cửa ngõ Âu châu, một tình trạng giống như những năm dài chiến tranh ở Syria, hàng trăm ngàn người chết, hàng triệu người tản cư và một quốc gia bị tàn phá. Chính vì thế, ngày nay hơn bao giờ hết cần mạnh mẽ tăng cường vai trò của ngoại giao, tìm cách nối lại những sợi dây đã bị cắt đứt từ ngày 24 tháng Hai năm ngoái do các chiến xa Liên Xô.

Theo giáo sư Riccardi, không có giải pháp quân sự cho cuộc chiến tại Ucraina: “Tôi không phải là một chuyên gia quân sự, nhưng tôi nhớ Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Mark Milley đã nhiều lần tuyên bố rằng người Ucraina sẽ không thắng trận, và người Nga cũng không thể thắng trận. Vì thế không có giải pháp quân sự, vậy mà người ta cứ chỉ nhấn mạnh về giải pháp này”.

Giáo sư giáo sư Riccardi nhận định rằng việc Trung Quốc đi vào bối cảnh chiến tranh Nga - Ucraina là điều rất quan trọng, tuy rằng ngày nay quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington không tốt đẹp hơn, và chúng ta chưa biết Mỹ và Trung Quốc có thể can thiệp bằng cách “đối thoại” trong cuộc xung đột như thế nào. Tuy nhiên, chuyển động ngoại giao tốt đẹp hơn là chỉ có xung đột võ trang. Tôi lập lại điều đã nói cách đây vài tháng: cần đầu tư nhiều hơn vào ngoại giao, vì ngày nay có sự chênh lệch giữa những dấn thân quân sự và dấn thân ngoại giao. Tiếp đến cũng cần đầu tư mạnh về nhân đạo: tôi có cảm tưởng những viện trợ cho Ucraina giảm bớt và chính dân chúng ở Tây phương, sau một năm, nay tỏ ra bớt nhạy cảm ơn đối với một nước đang cần trợ giúp nhiều hơn”.

Một năm sau chiến tranh, hiện có từ bảy tới tám triệu người Ucraina di cư, đây là nước nghèo nhất Âu châu với nền kinh tế sụp đổ 30%, các nhà thương, trường học bị trúng bom, dân đói, hàng triệu người nam nữ, trẻ em phải bỏ chạy. Tình trạng thật thê thảm: hễ chiến tranh càng kéo dài, Ucraina càng khổ.

(Fanpage.it 25-2-2023)

Add new comment

3 + 0 =