Giáo phận Thượng Hải bãi bỏ các cuộc hành hương tại Xà Sơn trong tháng Năm

Đức Mẹ Xà Sơn | AsiaNews

Tuân hành lệnh của chính quyền địa phương về việc phòng chống Covid-19, giáo phận Thượng Hải bên Trung Quốc đã quyết định bãi bỏ tất cả các cuộc hành hương tại Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, ở gần Thượng Hải, mặc dù nhà nước vẫn cho mở các khu giải trí và du lịch tập thể ở đồi Xà Sơn cũng như các nơi khác trong nước.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn là trung tâm hành hương quốc gia và theo truyền thống, trong tháng Năm, từ các giáo phận vẫn tổ chức các cuộc hành hương đi bộ lên tới Vương cung Thánh đường Đức Mẹ, ở trên đỉnh đồi, nơi có tượng Đức Mẹ đang giơ Chúa Hài Đồng cho thế giới. Dọc đường các tín hữu dừng lại ở các nhà nguyện hoặc các chặng đàng Thánh giá.

Thông cáo của giáo phận Thượng Hải có đoạn viết “Vì đại dịch tại quê hương và nước ngoài vẫn chưa kiểm soát được, và các biện pháp phòng chống đại dịch vẫn hiện hành, nên theo lời yêu cầu và qui luật của chính quyền thành phố Thượng Hải, cuộc hành hương thường niên tại Xà Sơn bị hủy bỏ”. Vương cung Thánh đường, các nhà nguyện dọc đường và các nơi khác liên hệ sẽ bị đóng cửa, không có hành hương và các hoạt động tôn giáo. Không chấp nhận sự hiện diện của các nhóm hoặc cá nhân tín hữu hành hương. Các tín hữu Công giáo hãy ở nhà và cầu nguyện xin cho đại dịch chấm dứt để có thể trở lại cuộc sống bình thường.”

Trong tháng Năm mỗi năm, ngày 24/5 là Lễ Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu. Đây là ngày thu hút đông đảo nhất các tín hữu hành hương. Năm 2008, Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI đã chọn ngày 24/5 thường niên làm Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc.

Tại Trung Quốc, từ tháng Ba vừa qua, ở nhiều tỉnh, các nơi thờ phượng đã dần dần được mở lại cùng với các buổi lễ cộng đoàn, tuy vẫn tuân giữ các biện pháp an ninh vệ sinh. Tại Bắc Kinh, Thượng Hải và các tỉnh khác, việc mở lại đã được loan báo, tuy rằng tại một số nơi vẫn còn bị đóng. Ví dụ tại tỉnh Chiết Giang, Giang Tây và Nội Mông, các nhà thờ được mở lại vào Tuần thánh, với lễ chiều Thứ Năm Tuần thánh, Đàng Thánh giá Thứ Sáu, lễ rửa tội cho các dự tòng vào lễ Phục sinh.

Cũng nên nói thêm rằng từ năm 2012, Đại chủng viện Xà Sơn ở dưới chân đồi Xà Sơn bị đóng cửa và Đức cha Tadeo Mã Đại Thanh (Ma Daqin) Giám mục Thượng Hải bị quản thúc tại gia, vì đã tuyên bố rời bỏ Hội Công giáo yêu nước ngay sau khi được truyền chức giám mục, tuy rằng sau đó ngài trở về với Hội ngày. Nhà nước Trung Quốc không nhận ngài là giám mục và không cho các tín hữu được gặp ngài.

(Asia News 12-4-2021)

Add new comment

1 + 5 =