Giáo phận San Francisco sẽ có lễ Latinh mỗi tháng một lần

Cardinal Raymond Burke celebrates a pontifical high Mass during the Summorum Pontificum Pilgrimage in Rome on Oct. 25, 2014. | Daniel Ibanez/CNA

Đức cha Salvatore Cordileone, Tổng giám mục giáo phận San Francisco, bang California Hoa Kỳ, ấn định mỗi tháng một lần sẽ có thánh lễ theo nghi thức tiền Công đồng, tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Mông Triệu ở địa phương.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Thánh lễ này đã được cử hành vào thứ Ba, 03/8/2021, lúc 3 giờ chiều, đúng vào giờ Chúa Giêsu chịu chết để cứu độ nhân loại khỏi tội lỗi và sự chết.

Bà Maggie Gallagher, Giám đốc điều hành Viện Biển Đức XVI về Phụng tự và Thánh nhạc, cho biết như trên. Trong thánh lễ, Đức Tổng giám mục Cordileone đã hướng dẫn các tín hữu đọc kinh đền tạ vì những tội lỗi và lạm dụng con người xúc phạm đến Thánh Thể.

Ngoài ra, ngày 04/8, lễ kính thánh Đa Minh, thánh lễ đầu tiên được cử hành theo nghi thức dòng Đa Minh.

Bà Gallagher nói rằng Đức Tổng giám mục Cordileone ấn định các thánh lễ hằng tháng để đáp ứng lời thỉnh cầu của các tín hữu và số người đông đảo đã trả lời xin làm lễ tiếng Latinh. Có hơn 900 tín hữu đã đăng ký tham dự buổi cầu nguyện đền tạ những tội lỗi xúc phạm đến Thánh Thể. Việc đền tạ được thực hiện bằng cách ăn chay và cầu nguyện.

Ngày 16/7/2021 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã công bố tự sắc giới hạn việc cử hành thánh lễ theo nghi thức trong sách lễ công bố trước Công đồng chung Vatican II. Ngài để cho các giám mục giáo phận quyết định cho giáo phận thuộc quyền về việc cho phép cử hành thánh lễ theo nghi thức cũ. Ngay hôm đó, Đức Tổng giám mục Cordileone đã quyết định duy trì các thánh lễ Latinh truyền thống trong giáo phận của ngài, đáp ứng nhu cầu hợp pháp và mong ước của các tín hữu”.

Tại Mỹ, cũng có những giám mục cấm cử hành thánh lễ theo nghi thức cũ, như Đức Hồng y Wilton Gregory, Tổng giám mục giáo phận thủ đô, đã quyết định cấm cử hành thánh lễ theo nghi thức cũ, dự kiến vào ngày 14/8 tới đây, tại Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm tại địa phương. Thánh lễ này dự kiến từ lâu, và do Viện Paulus chuẩn bị, nhưng hôm 02/8, Đức Hồng y Gregory rút lại phép cử hành lễ này.

(CNA 2-8-2021)

Add new comment

3 + 13 =