Giáo phận Công giáo tại Tigray tố giác cuộc chiến diệt chủng

Etiopia: proseguono gli attacchi in Tigray | Vatican News

Sau nhiều tháng yên lặng, hôm 25 tháng Mười Một vừa qua, Đức cha Tesfaselassie Medhin, Giám mục giáo phận Adigrat duy nhất của Công giáo tại bang Tigray bên Etiopia, lên tiếng tố giác cuộc chiến tranh diệt chủng tại miền này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cuộc nội chiến giữa miền Tigray và quân đội chính phủ Etiopia bắt đầu từ ngày 04 tháng Mười Một năm ngoái, khi quân chính quy tấn công vào miền này và loại bỏ chính quyền địa phương vì không tuân hành lệnh trung ương.

Trong thông báo gửi đến hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, Đức cha Medhin cho biết: “Cũng như mọi người dân miền Tigray, Giáo hội Công giáo tại đây bị thiệt hại nặng nề vị cuộc chiến tranh diệt chủng do quân đội địa phương và nước ngoài tấn công chúng tôi. Các cuộc tấn công thể lý, tâm ý và tinh thần chống lại các giáo dân, linh mục, nữ tu và các cơ sở của chúng tôi, các nơi thờ phượng, nhà xứ, trường học, trung tâm y tế và văn phòng. Trong đó có vụ tấn công và cướp phá 14 chiếc xe của giáo phận, các văn phòng, dụng cụ vi tính, các bảng năng lượng mặt trời, máy móc trong phòng thí nghiệm, thuốc men”.

Đức cha Medhin tái kêu gọi một giải pháp hòa bình tức khắc cho cuộc xung đột này đã biến thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Ngài viết: dân chúng đang chịu đau khổ vì dịch tễ, các bệnh kinh niên và các thứ bệnh mới. Câu trả lời của chính phủ là một cuộc chiến thanh lọc chủng tộc, làm cho đất nước bị thiếu thốn mọi sự, không được cứu trợ nhân đạo và các dịch vụ cơ bản, thuốc men, điện lực, điện thoại, internet, di chuyển bằng máy bay và đường bộ”. Đức giám mục đặc biệt tố giác vụ cảnh sát của chính phủ Etiopia bắt giam cha Giám tỉnh Tỉnh dòng Don Bosco ở thủ đô Addis Abeba cùng với nhiều tu sĩ trong cộng đoàn và các nhân viên văn phòng, cũng như nhiều người dân miền Tigray sống tại thủ đô và nhiều nơi khác ở Etiopia.

(Fides 25-11-2021)

Add new comment

6 + 13 =