Giáo phận đại diện Tông tòa Arabia mở thời kỳ đồng hành

Bischof Paul Hinder auf einem Archivfoto | Vatican News

Đức cha Paul Hinder, Đại diện Tông tòa Nam Arabia, tuyên bố sẽ khai mạc tiến trình công nghị đồng hành, từ ngày 15/10 năm nay, tại Nhà thờ chính tòa thánh Giuse, ở Abu Dhabi.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Biến cố này cùng thời với biến cố Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự tại Vatican, ngày 9 và 10/10 để bắt đầu tiến trình gồm ba giai đoạn để tiến tới Thượng Hội đồng Giám mục thế giới kỳ thứ XVI, vào tháng Mười năm 2023 về đề tài: “Tiến tới một Giáo hội đồng hành: hiệp thông, tham gia và sứ mạng”.

Trong thư mục vụ mới công bố, với tựa đề: “Chúng tôi muốn đến với anh chị em, vì chúng tôi đã hiểu rằng Thiên Chúa ở với anh chị em”, Zacaria đoạn 8, câu 23, Đức cha Paul Hinder, người Thụy Sĩ thuộc dòng Capuchino, viết; “Trong tư cách là một Giáo hội gồm những người di dân trong một xã hội Hồi giáo, với những tín hữu thuộc các quốc tịch và truyền thống khác nhau, chứng tá của chúng ta là độc nhất và quan trọng đối với Giáo hội hoàn vũ”.

Giáo phận đại diện Tông tòa nam Arabia có gần 1 triệu tín hữu Công giáo, gồm Liên minh các Tiểu vương quốc Arập, gọi là Emirati, Oman và Yemen. Đức cha Hinder cũng là Giám quản Tông tòa Bắc Arabia, gồm các nước Kuwait, Arập Saudi, Qatar và Bahrain.

Trong thư mục vụ, Đức cha Hinder nhấn mạnh tầm quan trọng của một hành trình chung trên con đường công nghị và tất cả các tín hữu đều được mời gọi tích cực tham gia. “Chúng ta là một Giáo hội địa phương chứng tỏ đặc biệt tính chất lữ hành và Công giáo. Chúng ta là một Giáo hội lữ hành vì chúng ta không có quốc tịch tại những nước chúng ta đang cư ngụ, vì thế chúng ta sống mà không có bảo đảm được thường trú tại đây cả đời. Giáo hội chúng ta là Công giáo, vì phần lớn các giáo xứ chúng ta gồm các tín hữu thuộc nhiều nhóm ngôn ngữ và truyền thống khác nhau, như Tông đồ Công vụ nói về các sắc dân khác nhau trong ngày lễ Ngũ Tuần, với biến cố Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Về vấn đề du hành, di chuyển, Đức cha Hinder nhận định rằng đại dịch vẫn còn là một chướng ngại, nhưng đối tượng của chúng ta là làm sao sống hiệp thông, tạo điều kiện cho sự tham gia của mọi người, thực hiện sứ mạng của chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu Kitô và được gọi là Dân Chúa. Trong những năm qua, từ giáo phận đại diện Tông tòa của chúng ta đã có những tín hiệu quan trọng về đối thoại và gặp gỡ, từ cuộc tông du của Đức Thánh cha hồi tháng Hai năm 2019, với việc ký kết tuyên ngôn, với Imam Hồi giáo Al-Azhar Ai Cập, về Tình huynh đệ nhân loại cho hòa bình thế giới và sự sống chung.

Trong số các đề tài được Đức cha Hinder nêu lên trong thư mục vụ, có đời sống bí tích trong và sau đại dịch Covid-19, việc huấn luyện trẻ em, người trẻ và người lớn, thừa tác vụ khác nhau trong Giáo hội, tương quan giữa linh mục và giáo dân, sự chăm sóc gia đình và những thách đố đối với hôn nhân Công giáo. Ngoài ra có việc giúp đỡ những nghèo túng, quan hệ liên tôn, sự tham gia của giáo dân vào đời sống giáo xứ, các phương tiện truyền thông điện tử và mạng xã hội trong việc loan báo Tin mừng”.

(Asia News 27-8-2021)

Add new comment

7 + 3 =