Giáo hội tại Tanzania mở thêm đại chủng viện thứ sáu

Diocèse de Kayanga en Tanzanie. | Vatican News

Giáo hội Công giáo tại Tanzania, ở miền đông Phi châu sẽ mở thêm đại chủng viện thứ sáu, vì năm chủng viện hiện hữu đều đông chật chủng sinh.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Từ 103 năm nay, tức là từ khi linh mục bản xứ đầu tiên được truyền chức năm 1919, con số ơn gọi tại nước này liên tục gia tăng.

Một thừa sai người Áo tại Tanzania kể lại rằng chưa bao giờ có nhiều người trẻ quan tâm đến sứ vụ linh mục như hiện nay. Tại hai đại chủng viện ở Kibosho và Ntungamo, mỗi nơi đều có hơn 140 chủng sinh và trong năm tới có thêm 250 ứng sinh xin vào hai chủng viện này. Vì thế, 100 ứng sinh không có chỗ. Giáo quyền cấp thiết chuẩn bị mở thêm một chủng viện tại giáo phận Kahama, ở miền đông bắc Tanzania và Hội đồng Giám mục nước này đang mở cuộc lạc quyên toàn quốc.

Hiện thời, tại Tanzania có khoảng 2.000 linh mục bản xứ, hoạt động cùng với các thừa sai nước ngoài để săn sóc mục vụ cho khoảng 14 triệu tín hữu Công giáo, tương đương với một phần ba dân số toàn quốc. Số tín hữu Hồi giáo tại Tanzania cũng chiếm một phần ba. Cả nước Tanzania có 33 giáo phận

(Vatican News 8-5-2020)

Add new comment

3 + 2 =