Giáo hội tại Mozambique kêu gọi chính phủ chống khủng bố

Đức cha António Juliasse Ferreira Sandramo | Vatican News

Đức cha Antonio Juliasse Ferreira Sandramo, Giám mục giáo phận Pemba ở miền bắc Mozambique bên Phi châu, kêu gọi chính phủ nước này nỗ lực bài trừ nạn nghèo đói và tham nhũng để chống lại bạo lực Hồi giáo cực đoan ngày càng gia tăng tại miền này, thay vì chỉ gia tăng gửi quân đội chính phủ tới đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Tuyên bố với tổ chức bác ái “Trợ giúp các Giáo hội đau khổ” và được hãng tin Công giáo Áo truyền đi hôm 01 tháng Mười vừa qua, Đức cha Ferreira Sandramo cho biết nhiều thành phần khủng bố là những người trẻ xuất thân từ địa phương và biết rõ vùng của họ. Họ chỉ tấn công khi các lực lượng nhà nước đi khỏi vùng này. Vì thế, Đức cha kêu gọi Nhà Nước mời gọi sự dấn thân cộng tác nhiều hơn của các cộng đoàn lớn của các tôn giáo vào việc tái lập hòa bình ở miền bắc Mozambique, từ khoảng bảy năm nay bị nạn chiến tranh và khủng bố.

Đức cha Ferreira Sandramo năm nay 54 tuổi, cai quản giáo phận Pemba từ tháng 5 năm nay, giáo phận này bao trùm toàn tỉnh Cabo Delgado. Bạo lực tại đây trong những năm qua đã làm cho khoảng 4.000 người bị giết và hàng triệu người phải tản cư.

Đức cha cho biết đã có những cuộc gặp gỡ giữa các đại diện Công giáo, các Giáo hội Kitô khác và Hồi giáo, để thảo luận về sự góp phần bình định hóa miền bắc Mozambique, tuy chưa chính thức. Theo Đức cha Ferreira, việc bài trừ nạn khủng bố phải bắt đầu từ việc loại trừ nghèo đói kinh niên và nạn tham nhũng tại Mozambique: “Chúng tôi bị nạn tham nhũng bao bây. Có một ít chỗ làm thì thường được dành cho một thiểu số được đặc ân, ưu đãi, có liên hệ tới những người cầm quyền. Người trẻ cảm thấy những bất công đó và nổi loạn chống lại tình trạng này”.

Hồi đầu tháng Chín vừa qua, một giáo điểm truyền giáo ở Chipene đã bị phiến quân Hồi giáo tấn công và sát hại nữ tu Maria de Coppi, 83 tuổi, thuộc dòng thánh Comboni. Cũng may vì trong cuộc tấn công giáo điểm, phần lớn các học sinh ở trường nội trú trong giáo điểm không có mặt, hoặc họ đã trốn thoát được”.

Miền bắc Mozambique lâm vào tình trạng bất an từ năm 2017 do các nhóm dân quân Hồi giáo. Nhóm này thuộc cái gọi là Nhà nước Hồi giáo IS. Họ hoạt động nhắm tới những mục tiêu chính trị và kinh tế. Ở ngoài khơi bờ biển Mozambique người ta đang chuẩn bị cho các cuộc khai thác dầu khí với những mỏ lớn tại đây.

(KP 1-10-2022)

Add new comment

5 + 4 =