Giáo hội tại Brazil đi hàng đầu giúp dân bị lụt

Photo: Vatican News

Giáo hội Công giáo tại Brazil đang đi hàng đầu trong việc cứu trợ dân chúng bị lụt vì mưa lũ từ tháng Mười Một vừa qua, gây nhiều thiệt hại và làm cho nhiều người chết. Caritas và Hội đồng Giám mục Brazil tăng cường các hoạt động để giúp đỡ các nạn nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Mưa lũ gây ra lụt lội tại bang Bahia đã làm cho 20 người chết, và phá hoại 58 thành thị ở miền nam bang này. Số dân di tản lên tới 63.000 người. Tổng cộng có 470.000 người bị thương tổn vì mưa lũ. Chính quyền ước lượng có 116 làng xã bị thiệt hại vì lụt, trong số này có ít là 100 xã và thành thị ở trong tình trạng khẩn trương. Đây thực là thiên tai lớn nhất trong lịch sử của bang Bahia.

Ngoài các gia cư, còn có các nhà máy, công xưởng, nhà thương và trường học bị lụt. Nhiều đường xá biến thành dòng nước và nhiều con sông bị tràn nước. Tại thành phố Itambé, toàn thể dân chúng, gồm 23.000 người nhận được lệnh phải di tản, sau khi đập Ogua bị sập vào ngày 25 tháng Mười Hai vừa qua. Rất tiếc là dự báo thời tiết không khả quan, viện Brazil về khí hậu và thủy văn dự báo có nguy cơ mới về lụt lội và đất lở.

Trước thảm trạng trên đây, vốn đã trầm trọng vì đại dịch, Caritas Brazil và Hội đồng Giám mục nước này tăng cường các nỗ lực trợ giúp các nạn nhân. Một chiến dịch đặc biệt đã được phát động, nhắm quyên góp tiền bạc để mua lương thực, y phục và đồ vệ sinh cũng như các thiết bị chống Covid-19. Các phẩm vật được Caritas địa phương phân phối cho dân chúng gần những vùng bị nạn, để giúp hàng ngàn người không còn gia cư và phải tản cư.

Sau cùng, bộ y tế Brazil thông cáo sẽ gửi ít nhất 90 bác sĩ để giúp dân chúng.

(Vatican News 29-12-2021)

Add new comment

2 + 2 =