Giáo hội tại Ý gặp khó khăn về tài chánh

Đức Hồng y Matteo Zuppi và Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Đức Hồng y Matteo Zuppi, Tổng giám mục giáo phận Bologna, bắc Ý, cho biết Giáo hội Công giáo tại nước này bắt đầu gặp khó khăn về tài chánh: số tiền đóng góp của các tín hữu giảm sút vì khủng hoảng kinh tế do đại dịch.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngoài ra, có phản ứng vì những vụ xì căng đan trong Giáo hội và cả trào lưu tục hóa cũng như vì nhiều người nghĩ rằng Giáo hội giàu có, cũng làm cho nguồn thu nhập của Giáo hội bị giảm sút.

Đức Hồng y Zuppi đã cùng với ông Giacomo Varone, đặc trách dịch vụ “Hỗ trợ” (Sovvenire) thăng tiến sự nâng đỡ kinh tế cho giáo phận địa phương, cho biết như trên, trong một cuộc họp báo tại Bologna. Ông Varone cho biết lương tháng của linh mục trong giáo phận vào khoảng 1.000 Euro. Đức Hồng y Zuppi thì cho biết lương giám mục là 1.400 Euro.

Ông Varone nói rằng: “Trong 30 năm gần đây, số tiền các tín hữu dâng cúng cho giáo phận Bologna giảm hơn một nửa: từ 512.000 Euro trong năm 1992, xuống còn 200.000 Euro trong năm 2020 vừa qua. Số tiền các tín hữu đóng góp cho Giáo hội, khi khai thuế lợi tức với nhà nước, quen gọi là “8 phần ngàn”, tức là dành cho Giáo hội số tiền tương đương với 0,8% tiền thuế đóng cho nhà nước, cũng bị suy giảm vì những lý do vừa nói, và dự kiến sẽ bị giảm từ 20 đến 30% vào năm 2024 tới đây.

Ông Varone báo động rằng: “Nếu không có ngân khoản “8 phần ngàn” này, thì việc bảo đảm lương cho các linh mục sẽ là một vấn đề phức tạp. Cần ý thức rằng các linh mục đã giúp đỡ nhiều trong thời đại dịch. Sự dấn thân của Giáo hội về mặt xã hội là giá trị cho tất cả mọi người, dù họ là tín hữu hay không tín ngưỡng”.

Đức Hồng y Zuppi nhận xét rằng: “Tình trạng thật khó khăn, đó là một tấm hình lớn đặt chúng ta trước thực tại”. Trong tương lai, chúng ta sẽ phải tìm những giải pháp để săn sóc các linh mục cao niên, và điều này cũng gia tăng những đòi hỏi liên quan đến số tiền “8 phần ngàn”. Ngân khoản này thực là một sự quân bình tốt. Nó bảo đảm cho linh mục được thực sự gần gũi với dân, chẳng vậy, các linh mục sẽ trở thành công chức, hoặc phải đi tìm việc khác. Rất may là các linh mục của chúng ta không phải là công chức và nơi họ, nổi bật tinh thần nhưng không và quảng đại”.

(Repybblica Bologna 21-11-2021)

Add new comment

5 + 0 =